Lịch Sử Ra Đời Của Quần Jean

0
134
Jeans (Miền Bắc Việt Nam gọi là quần bò)

Chiếc quần Jeans vốn là một trang phục quá đỗi quen thuộc với chúng ta. Jeans dành cho mọi người, mọi tầng lớp xã hội. Và Quần Jeans được ra đời từ sức sáng tạo tuyệt vời của chàng trai người Do Thái, Levi Strauss.

Levi Strauss sinh ngày 26 tháng 2 năm 1829, trong một gia đình nghèo khó ở Buttenheim, Đức. Hai năm sau khi người cha của Levi là Hirsch Strauss qua đời, bà góa phụ Rebecca đã cùng Levi lúc đó vừa đúng 18 tuổi và 2 cô con gái là Fanny và Mathilde quyết định di dân sang Mỹ vào năm 1847.

Trạm định cư đầu tiên của gia đình Strauss là thành phố New York. Vào đầu những năm 50 của thế kỷ 19, một số mỏ vàng ở phía tây nước Mỹ được phát hiện. Và cả một làn sóng người lao động đổ xô về California đào vàng. Năm 1853, không chịu được cảnh sống nhờ hai người anh, Levi Strauss cũng bỏ nhà theo những người đào vàng đến San Fransisco. Tuy nhiên, ông không đi đào vàng mà chỉ có ý định làm dịch vụ cho họ.
Chẳng có vốn liếng gì, Levi Strauss quyết định lại mở cửa hàng quần áo và tạp hoá nhỏ trên cơ sở số hàng hoá của hai người anh cho mang theo. Levi Strauss biết chút ít may vá và nhận sửa chữa và may vá quần áo cho công nhân đào vàng. Levi có một nhận xét là quần áo của các khách hàng rất chóng rách do tính chất công việc phải va chạm nhiều.
Nhưng mọi việc sẽ chỉ dừng lại ở suy nghĩ nếu không có một ngày, một thợ đào vàng đề nghị ông may cho một chiếc quần bảo hộ thật bền, thật chắc để mặc đi làm hàng ngày. Đúng lúc nhà hết sạch vải may quần, Levi Strauss chợt nảy ra ý tưởng tận dụng mấy cuộn vải bạt, vốn được dung làm lều ngủ cho thợ đào vàng.
Đó là lúc chiếc quần “tiền jeans” đầu tiên ra đời và nó có màu nâu. Người thợ đào vàng quá sung sướng và thoả mãn bởi chiếc quần lao động đơn giản nhưng chắc chắn, rất phù hợp với nghề đào vàng luôn phải di chuyển, cọ sát với vách đá, hầm mỏ…
Người này mách người kia, cuối cùng Levi Strauss phải may rất nhiều quần cho thợ đào vàng. Khi đi mua vải, Levi Strauss chọn vải bông dầy, dẹt thô và được nhuộm màu xanh. Những chiếc quần jeans do Levi Strauss may và bán ngày càng được biết đến và đặt hàng nhiều hơn.
Một lợi thế vượt trội của quần jeans là rất bền, đòi hỏi các đường may phải rất chắc chắn. Levi Strauss đã phải dùng loại chỉ tốt nhất và phần lớn là may hai đường song song cách nhau chừng 5 mm. Tuy vậy, chiếc quần jeans được ưa chuộng như ngày nay vẫn thấy là những chiếc quần được tán đinh bằng đồng ở các mép túi. Nhưng Levi Strauss lại không phải là người đầu tiên phát minh ra điều đó. Người đầu tiên nghĩ ra việc này là Jacob David, cũng là một thợ may và là một khách hàng thường xuyên của Levi Strauss.
Có một lần, khách hàng đã yêu cầu David may quần bảo hộ lao động sao cho các đường may mép túi thật chắc vì rất hay bị rách, đứt chỉ chỗ này. Ông này thử nghiệm nhiều cách, hết thay chỉ thật tốt rồi may hai ba đường và cuối cùng là ý tưởng dùng đinh mũ tán để đóng vào các mép túi quần và phía dưới của các đỉa quần để giữ thắt lưng. Và thật ngạc nhiên, những chiếc quần bảo hộ lao động không chỉ bền hơn nhờ những chiếc đinh tán mà còn có tính thẩm mỹ cao.
Người đặt may những chiếc quần đó rất nhiều. Jacob David rất muốn đăng ký phát minh đơn giản mà có giá trị này nhưng ông thợ may nghèo không có đủ tiền để đóng phí đăng ký bản quyền. Mức phí 68 USD ngày nay chưa chắc đã mua được một chiếc quần Levi’s loại tốt nhưng cách đây hơn 130 năm lại là một tài sản rất lớn. Một chiếc quần jeans lúc đó chỉ được bán với vài chục cent mà thôi, quá rẻ!
Năm 1872, Jacob David đã gặp Levi Strauss đề nghị hợp tác nếu Levi Strauss bỏ tiền đăng ký bản quyền cho phát minh đóng đinh tán vào các mép túi quần jeans. Trước cơ hội kinh doanh bất ngờ, Levi Strauss đã đồng ý ngay và lịch sử của chiếc quần jeans được ưa chuộng khắp thế giới chính thức bắt đầu từ đó. Những chiếc quần jeans màu xanh củaLevi Strauss gần như không có mấy thay đổi cho đến nay.
Từ năm 1873 trở đi,Levi Strauss đã bắt đầu nổi tiếng với sản phẩm quần jeans của mình. Không chỉ có công nhân đào vàng mà tầng lớp người lao động, công nhân các ngành nghề ai cũng sắm cho mình một, hai chiếc quần jeans.
Chỉ riêng trong năm 1873,Levi Strauss đã sản xuất được tổng cộng 72.000 chiếc bằng vải bông dày màu xanh. Xưởng may của Levi Strauss hoạt động hết công suất mà không kịp cung cấp đủ hàng với một thị trường như vậy, lại nắm trong tay bản quyền phát minh,Levi Strauss quyết tâm mở rộng quy mô sản xuất với tất cả số vốn có trong tay.
Cơ sở may cũ Levi Strauss giao cho Jacob David quản lý, còn ông đi mở các cơ sở mới. Lần lượt một, hai rồi ba nhà máy may quần jeans đã được mở ở San Francisco và vùng lân cận.
Levi Strauss đã có ý thức về xây dựng thương hiệu rất sớm. Để tạo ra sự khác biệt dễ thấy giữa quần jeans Levi’s và các hãng khác, Levi Strauss đã nghĩ đến việc gắn cho chiếc quần một cái mác ấn tượng. Chiếc mác quần Levi’s bằng da mà ngày nay người ta vẫn thấy trong mỗi chiếc quầnLevi’s đã có từ năm 1886.
Khi đó Levi Strauss đã dùng hình ảnh 2 con ngựa đang giằng kéo một chiếc quần jeans ở giữa để chứng tỏ sự chắc chắn, bền lâu của sản phẩm quần bò. Những chiếc mác nổi tiếng này được in bằng màu đỏ nhạt hay màu da cam là phần không thể thiếu được của quần jeansLevi’s. Thương hiệuLevi’s nổi tiến tới mức một chiếc quần được may cách đây hơn 120 năm, giá bán khi đó là 1 USD thì nay được bán đấu giá ở mức là 46.532 USD. Kỷ lục này năm 2001 đã được ghi nhận là kỷ lục Guinness cho giá một chiếc quần jeans.
Levi Strauss được tôn vinh là ông tổ của những chiếc quần jeans và cũng nhờ những chiếc quần jeans Levi’s mà Levi Strauss đã trở thành một đại triệu phú vào thời kỳ đầu của thế kỷ 20. Tuy nhiên, Levi Strauss cũng sớm được biết đến là một người giàu lòng nhân ái. Nhiều năm liền, ông đã trích lợi nhuận của mình để hỗ trợ người nghèo khó.
Ông cũng đặc biệt tâm huyết với lĩnh vực đào tạo và đã lập ra quỹ tài trợ mang tên ông và quỹ này còn tồn tại đến ngày nay. Levi mất ngày 26 tháng 9 năm 1902 và những chiếc quần Jeans hiệuLevi’s vẫn được giới trẻ hiện tại đón nhận nồng nhiệt.