Văn hóa tặng quà và tặng quà văn hóa

0
52

T âm lý chung của mỗi người đều là thích được tặng quà và nếu món quà lại mang tính văn hóa hay chứa đựng những lời chúc sâu sắc thì lại càng quý. Ông bà xưa có câu: “Học ăn học nói, học gói học mở”. Việc tặng quà vì thế cũng trở thành một nghệ thuật.

Văn hóa tặng quà

Nói về tặng quà thì tinh thần và cái tâm của người tặng là quan trọng bậc nhất, bởi từ đó sẽ quyết định món quà sẽ có giá trị như thế nào. Sự phát triển của xã hội đã làm cho văn hóa tặng quà càng ngày càng phát triển và người tặng quà ngày càng có nhiều sự lựa chọn. Có rất nhiều dịp quan trọng để tặng quà: ngày sinh nhật, kỷ niệm ngày cưới, khai trương, chúc mừng thành công, hay gửi tặng những người mình yêu thương, giúp đỡ mình.

 

Nếu như món quà ngày xưa chỉ đơn giản là những vật phẩm trong nước hay những sản phẩm gia dụng thì ngày nay quà tặng đã trở nên thiên hình vạn trạng từ nước hoa, tranh tường, quần áo cho đến cặp vé xem nghệ thuật hay một chiếc giá đỡ danh thiếp phong thủy. Có cả những món quà luôn gắn với một dịp đặc biệt, ví như ngày lễ tình yêu 14 tháng 2 không thể thiếu sô cô la và hoa hồng; hay bánh trung thu trong ngày rằm tháng Tám. Dù tặng cho ai và nhân dịp gì thì người tặng phải thực sự quan tâm đến người được tặng, đó chính là khởi đầu cho một món quà hoàn hảo.Vì thế mà một quyển sách được lựa chọn cẩn thận, một món quà được gói kì công hay một đồ vật hợp với sở thích và cá tính của người được chọn còn quan trọng hơn giá trị của chính món quà ấy.

Tặng quà Văn hóa

Có người sẽ chỉ dành 5 phút để vào một siêu thị hay cửa hàng quà tặng để mua một món quà thông thường nhưng cũng có người suy nghĩ nhiều ngày để tìm ra một quà tặng mang tính văn hóa với những lời chúc sâu sắc ẩn chứa trong chất liệu, thiết kế hay thậm chí cả vỏ đựng của món quà ấy. Đơn cử như quà tặng Trung Thu, với vô vàn cửa hàng bánh nướng bánh dẻo lớn nhỏ ở khắp các đường phố, người tặng quà chỉ cần mất vài phút để mua một món quà. Nhưng cũng có người cất công tìm mua bộ quà tặng trung thu với 4 chiếc bánh hảo hạng và một con rồng Risis mạ vàng 24K để cầu mong những điều may mắn và thịnh vượng đến với người được tặng. Cùng là tặng hoa nhưng cũng có những người cầu kì mua hoa phong lan tươi của RISIS được mạ kì công qua 4 công đoạn: Những bông hoa lan tươi được lựa chọn kỹ càng, sau đó được phủ mạ đồng rồi một lớp niken, sau đó được phủ một lớp vàng 24K và sau cùng đi qua công đoạn hoàn thiện, kiểm tra khắt khe để có được những món quà tinh tế và độc đáo nhất. Singapore được biết đến như một trong những quốc gia chú trọng phát triển sản xuất các sản phẩm quà tặng mang yếu tố văn hóa năng động nhất châu Á. Công ty Risis của quốc gia này chuyên sản xuất quà tặng cao cấp, đã đạt mức doanh số hàng chục triệu đô la khi hướng đến tầng lớp người tiêu dùng giàu có và quan tâm đến yếu tố cầu may mắn. Không chỉ đưa các yếu tố mang đậm tinh thần và bản sắc châu Á vào các thiết kế của mình, công ty này còn đẩy dịch vụ lên một mức cao hơn khi nhận sản xuất quà tặng theo đơn đặt hàng của cá nhân. Tính văn hóa cá biệt của quà tặng và sự quan tâm đặc biệt của người tặng vì thế càng được nâng cao. Sản phẩm RISIS đã đến được với người tiêu dùng Việt Nam qua VietinBank Gold & Jewellery.

Câu nói: “Tặng quà cũng phải có văn hóa và tặng quà văn hóa” vì thế đã không còn là một câu khẩu hiệu khô cứng mà đã trở thành thói quen của 1 tầng lớp người tiêu dùng sành điệu tại Việt Nam ngày nay.