TẶNG QUÀ – NÉT ĐẸP TRUYỀN THỐNG VĂN HÓA VIỆT NAM

0
76

Mỗi chúng ta, khi còn nhỏ chắc hẳn cũng đã từng nhận được những món quà ý nghĩa từ những người yêu thương xung quanh mình nhân dịp sinh nhật, nhân ngày đầu tiên đến trường, hay khi chúng ta đạt được một danh hiệu, một kết quả tốt đáng được tuyên dương.

Đến khi ta lớn hơn, trưởng thành hơn, ta càng hiểu thêm ý nghĩa của việc nhận quà hay trao tặng những món quà, để từ đó chúng ta gửi gắm những tình cảm chân thành đến những người thân yêu xung quanh mình. Việc tặng quà đã trở thành một nét đẹp văn hóa truyền thống xuất phát từ cái tâm, từ sự chân thành được kế thừa và phát huy từ thế hệ này tới thế hệ khác. Mỗi một món quà tặng trao đi đều mang theo ý nghĩa nhất định đối với người được tặng, đó có thể là một món quà tăng truyền thống Việt Nam, hay một món quà nhập ngoại sang trọng, hay chỉ đơn giản là món quà nho nhỏ mà người đó rất thích…

Tặng quà là một nghệ thuật để người ta có thể thông qua đó thể hiện những tình cảm từ tấm lòng mình, sự quan tâm đặc biệt của mình đến người nhận quà hay sự biết ơn đối với ông bà, cha mẹ, người thầy, cô giáo là những người đã sinh ra ta, nuôi dưỡng ta và trang bị cho ta những hành trang bước vào cuộc sống. Một món quà đôi khi không cần quá cao sang nhưng khi được trao đi khiến người vui vẻ đón nhận, cảm kích và trân trọng.

Trong xã hội hiện nay, người ta không thể phủ nhận tầm quan trọng của việc tặng quà trong nỗ lực nhằm kết nối và tạo dựng nên những tình cảm tốt, những mối quan hệ tốt trong các mối quan hệ xã hội, giữa các đồng nghiệp, giữa cấp trên và cấp dưới, hay giữa các đối tác kinh doanh. Việc tặng quà vì thế cũng rất cần sự khéo léo tinh tế để làm sao món quà trao đi thể hiện đúng thông điệp mà người tặng muốn gửi gắm, để không gây hiểu lầm mà làm mất đi ý nghĩa thực sự của món quà.

Vậy làm sao để người ta có thể chọn lựa một món quà phù hợp và có ý nghĩa đối với người được tặng ?

Người ta có thể dễ dàng tìm kiếm được những vật phẩm có giá trị để chọn làm quà tặng như một chai rượu nhập ngoại sang trọng, một đôi giầy hàng hiệu nổi tiếng, một chai nước hoa, mỹ phẩm, hay quần áo hàng hiệu… Nhưng đối với mỗi người dân Việt Nam, vào những dịp lễ đặc biệt quan trọng như Tết Nguyên Đán, Tết Trung Thu, Ngày Nhà Giáo Việt Nam, Ngày Phụ Nữ Việt Nam… sẽ không thể thiếu được những món quà mang đậm giá trị truyền thống. Những món quà truyền thống vẫn để lại trong lòng những người thân, bạn bè, thầy cô giáo hay những người đồng nghiệp thân thiết, những đối tác kinh doanh… sự cảm kích và trân quý, đó là thứ cảm giác rất giản dị, mộc mạc và chân thành.

 

Một trong những món quà giản dị nhưng lại thể hiện được đầy đủ những nét đẹp truyền thống văn hóa đã gắn liền với đời sống của người Việt, từ trong không gian ấm cúng sum vầy của gia đình đến trên khắp những con phố tấp nập người qua lại, đó chính là những ly cà phê truyền thống. Những hộp quà tặng cà phê nguyên chất hảo hạng sẽ là một món quà đầy ý nghĩa đối với những người thân của chúng ta, những người đặc biệt trân quý những giá trị truyền thống, đặc biệt yêu thích cà phê như thể hương vị ấy đã trở thành dòng máu chảy trong người. Cà phê Việt Nam cũng được xem là một món quà rất ý nghĩa đối với những người bạn nước ngoài mỗi khi đến Việt Nam, thậm chí những người bạn nước ngoài của tôi còn rất thích mua cà phê về làm quà cho bạn bè, người thân của họ.

 

Ngoài ra, một điều rất nhỏ nhưng cũng rất quan trọng đó là hình thức của món quà khi được tặng. Tùy từng đối tượng mà món quà được gói theo những cách khác nhau, tuy nhiên với người Việt Nam thì khá kỹ tính và coi trọng về hình thức của món quà khi họ được nhận. Về mỹ quan mà nói thì một gói quà được gói đẹp mắt, màu sắc phù hợp với cá tính, với độ tuổi tính cách của người được nhận cũng sẽ được đánh giá cao và cũng được xem như là thước đo thể hiện sự tinh tế, sự quan tâm và trân trọng của người tặng đến người được tặng. Bởi vậy, hình thức của gói quà cũng rất được xem trọng và thường được đầu tư để có một món quà thật hoàn hảo.
Tặng quà là một nghệ thuật đòi hỏi sự tinh tế, khéo léo và đó là cách để người Việt thể hiện tình cảm chân thành của mình dành cho những người thân, bạn bè và các mối quan hệ xã hội. Sẽ không còn khó khăn trong việc chọn quà khi chúng ta hiểu đủ, quan tâm đủ đến những sở thích, những nhu cầu của người chúng ta muốn thể hiện tấm lòng mình !