Tới thăm Ayutthaya – đất phật của thầy trò đường tăng

0
20

Nếu bạn còn nhớ tập phim mà thầy trò đường tăng tới đất phật trong Tây Du Ký, chắc chắn bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết rằng, vùng đất đó chính là Ayutthaya – công viên phật giáo rất lớn nằm trên đất Thái Lan.

Vẻ huy hoàng của vùng đất cố đô vẫn còn phản chiếu lại trong nhiều công trình kiến trúc và tàn tích nguy nga lộng lẫy, phần lớn được xây bằng gạch đỏ trần, nằm trên một ốc đảo được bao quanh bởi ba dòng sông lớn: sông Chao Praya, sông Mae Nam Lop Buri và sông Pa Sak. Có lẽ vì vậy mà Ayutthaya vẫn được gọi là ốc đảo của những chùa chiền bên sông.

 • 1

  Phương tiện đi lại:

  Đi máy bay từ Việt Nam tới Thái Lan có rất nhiều lựa chọn.

  Hãng hàng không giá rẻ Air Asia có nhiều đợt giảm giá và khuyến mại cho chuyến bay Hà Nội/thành phố Hồ Chí Minh-Bangkok, tuy nhiên du khách phải đặt trước khá lâu mới có giá rẻ và không được đổi ngày bay.

  VietNam Airlines có chuyến bay thẳng tới thủ đô Bangkok của Thái Lan. Giá vé khứ hồi cộng thuế vào khoảng 173$. Giá vé của trẻ em được giảm 25% so với giá vé của người lớn.

  Hãng hàng không Thai Airways có chuyến bay từ Hà Nội tới Bangkok với giá 215$ đã bao gồm thuế. Hãng này không giảm giá cho trẻ em nhưng chất lượng phục vụ được đánh giá khá tốt.

  Hãng hàng không 5 sao Qatar phục vụ 1 chuyến/ngày khứ hồi Hà Nội-Bangkok với giá vé khoảng 210$/chiều cho hạng Economy, có được phép đổi ngày bay 1 lần miễn phí

 • 2

  Đi từ Bangkok tới Ayutthaya: 

  Từ Bangkok có thể đến Ayutthaya bằng xe bus, xe minivan, taxi hoặc bằng tàu hỏa. Ga Hualamphong có tuyến đường sắt Bangkok-Chiangmai đi qua Ayutthaya có 1 chuyến/giờ với giá vé chỉ 15baht/người (khoảng 10 nghìn đồng). Nếu muốn đi nhanh hơn, khách du lịch có thể chọn xe bus hoặc minivan với giá 40baht/người (khoảng gần 30 nghìn đồng).

 • 3

  Những điểm tham quan vui chơi:

  Ayutthaya có tên gọi đầy đủ là Phra Nakhon Sri Ayutthaya, từng được ví như “Venice của phương Đông” và từng là trung tâm buôn bán lớn nhất của khu vực. Có 33 đời vua đã thay nhau trị vì vương triều và xây dựng Ayutthaya thành một thủ đô rực rỡ huy hoàng trong quá khứ.

  Tới thăm Ayutthaya - đất phật của thầy trò đường tăng
  Tới thăm Ayutthaya - đất phật của thầy trò đường tăng
  Tới thăm Ayutthaya - đất phật của thầy trò đường tăng
  Tới thăm Ayutthaya - đất phật của thầy trò đường tăng

  Ayutthaya cổ kính với những bức tường rêu phong và các pho tượng trầm mặc.

  Ở thời cực thịnh kéo dài hơn 400 năm, Ayutthaya có tới hơn 300 chùa chiền với những tháp dát vàng lấp lánh. Mặc dù vậy, tới năm 1765, khi người Myanmar tấn công vào thành phố, những tượng vàng đã bị nấu chảy, nhiều công trình kiến trúc lộng lẫy bị đập phá, kinh sách bị đốt, nhà vua và dân chúng bị bắt làm nô lệ.

  Tại công viên lịch sử Ayutthaya, điều đáng tiếc là phần lớn các pho tượng Phật tại đây đều bị mất đầu do quân đội Myanmar xâm lược phá hủy. Những tàn tích còn sót lại của vương triều huy hoàng trong quá khứ, từ những viên gạch vỡ tới những bức tường rêu phong vẫn giúp du khách mường tượng được vẻ hùng vĩ và rực rỡ từng có của vùng đất này.

  Tới thăm Ayutthaya - đất phật của thầy trò đường tăng

  Những pho tượng Phật bị mất đầu tại công viên lịch sử Ayutthaya (ảnh: Internet).

  Các di tích tại Ayutthaya đều có giá vé vào cửa khoảng 20baht/người (15 nghìn đồng) với du khách nước ngoài và miễn phí cho người Thái.

  Wat Phra Chao Phya Thai là di tích duy nhất tại Ayutthaya có thể nhìn từ xa. Đây là một tổ hợp các mộ tháp và chùa chiền với hai bức tượng Phật khổng lồ. Ở đây cũng có những cây hoa đại trăm tuổi nở hoa trắng muốt quanh năm.

  Tới thăm Ayutthaya - đất phật của thầy trò đường tăng

  Wat Phra Chao Phya Thai.

  Wat Lokaya Sutha rất nổi tiếng với bức tượng Phật nằm khổng lồ và vẫn còn nguyên vẹn. Nơi đây được xem là khu vực rất linh thiêng với những người hành hương.

  Tới thăm Ayutthaya - đất phật của thầy trò đường tăng

  Tượng Phật nằm tại Wat Lokaya Sutha (ảnh: Internet).

  Điều thú vị nhất ở Ayutthaya có lẽ là đầu tượng Phật với khuôn mặt rất đẹp được một chùm rễ si ôm trọn kỳ lạ ở Wat Mahathat. Các chùa khác cũng có những bức tượng Phật khổng lồ nhưng vẫn rất cân đối và hiền hòa.

  Tới thăm Ayutthaya - đất phật của thầy trò đường tăng

  Đầu Phật được một rễ si ôm trọn tại Wat Mahathat.

 • 4

  Tips:

  – Khi tới thành phố Ayutthaya, bạn nên thuê một chiếc tuktuk để người lái xe đưa tới tất cả các điểm du lịch lịch như: Công viên lịch sử Ayutthaya, Wat Suwandararam, Wat Mahathat, Wat Na Phra Men, Wat Yai Chaimongkhon… Tất cả những điểm này đều khá xa nhau. Giá của một chiếc tuktuk thuê theo giờ là 200baht/giờ (khoảng 130 nghìn đồng).

  – Nên mặc quần áo dài khi tới thăm các chùa và nên bỏ dép ở ngoài cửa để thể hiện sự tôn trọng.

  – Khi chụp ảnh cùng khuôn mặt Phật trong gốc cây, bạn lưu ý nên ngồi thấp hơn bức tượng.