Tìm hiểu môn nhảy lạc đà ở bộ lạc Zaraniq

0
35
Ở bờ Tây của đất nước Yemen, thuộc bán đảo Ả Rập, Tây Nam Á, người dân của bộ tộc Zaraniq vẫn thực hiện một bộ môn thể thao truyền thống cực kỳ đặc sắc và mạo hiểm: nhảy qua lưng lạc đà. 


Tìm hiểu môn nhảy lạc đà ở bộ lạc Zaraniq - 1

Nổi tiếng khắp lãnh thổ Yemen vì tốc độ và sự dũng cảm, can trường; những thành viên của bộ tộc Yemen là những “vận động viên” nhảy lạc đà duy nhất trên thế giới. 

 


Tìm hiểu môn nhảy lạc đà ở bộ lạc Zaraniq - 2

Trước khi buổi lễ chính diễn ra, các chàng trai Zaraniq sẽ thực tập với các điệu múa và nhảy để làm cho cơ bắp dẻo dai hơn. Bắt đầu bằng việc chạy đà từ xa, những chàng trai khỏe mạnh của bộ tộc này sẽ cố nhảy qua cả một dãy lạc đà xếp thành hàng trước khi… lăn xuống đất.

Tìm hiểu môn nhảy lạc đà ở bộ lạc Zaraniq - 3

Tìm hiểu môn nhảy lạc đà ở bộ lạc Zaraniq - 4
 
Càng nhảy qua được nhiều lạc đà, chàng trai càng được đánh giá cao. Người nhảy qua lưng nhiều lạc đà nhất sẽ là người thắng cuộc. 

Tìm hiểu môn nhảy lạc đà ở bộ lạc Zaraniq - 5

Bộ môn nhảy lạc đà độc đáo này có nguồn gốc từ thời cổ đại nhưng cũng bị lãng quên nhiều năm dài. Chỉ đến gần đây, những người Zaraniq mới quyết định khôi phục nó và tổ chức thành các sự kiện lớn nhỏ trong vùng. 

Tìm hiểu môn nhảy lạc đà ở bộ lạc Zaraniq - 6

Nghi lễ nhảy qua lưng lạc đà được thực hiện trong hầu hết các dịp lễ long trọng trong làng như lễ cưới, lễ al-Khamis (lễ hội thu hoạch thường niên). Đi kèm với việc nhảy lạc đà, những người khác trong bộ tộc sẽ nhảy và hát. 

Tìm hiểu môn nhảy lạc đà ở bộ lạc Zaraniq - 7

Tìm hiểu môn nhảy lạc đà ở bộ lạc Zaraniq - 8
 
Trang phục truyền thống của người dân Zaraniq với màu sắc xanh da trời đặc trưng thường được quấn quanh hông của các chàng trai khi nhảy cho đỡ vướng víu. Bộ môn thể thao độc đáo ngay lập tức thu hút sự chú ý của những người thích khám phá tới đất nước nghèo ở vùng Tây Nam Á này. 

Tìm hiểu môn nhảy lạc đà ở bộ lạc Zaraniq - 9

Tìm hiểu môn nhảy lạc đà ở bộ lạc Zaraniq - 10