Thổ Nhĩ Kỳ – cung đường cổ đại

0
28
Khoảng 7 giờ ngồi xe từ thành phố Bursa đến Pamukkale (cách thị trấn Denizli khoảng 20km) có lẽ không quá dài, bởi cảnh vật dọc hai bên đường luôn có những điều thú vị bất ngờ.
 
Từ xa, Pamukkale hiện ra trắng xóa như ngọn núi tuyết giữa mùa hè khiến những ai lần đầu được nhìn thấy phải ồ lên ngỡ ngàng. Pamukkale – tiếng Thổ Nhĩ Kỳ có nghĩa Lâu đài bông, hình thành từ cuối thế kỷ thứ 2 trước công nguyên, đã được Unessco công nhận là một trong những di sản thiên nhiên thế giới. 

Dòng nước khoáng mang theo những khoáng chất đặc biệt, tác động lên dãy núi đá vôi khiến những phiến đá vôi luôn giữ được màu trắng như bông, đẹp đến lạ kỳ.

 
Thổ Nhĩ Kỳ - cung đường cổ đại - 1
Lâu đài bông Pamukkle
 
Dốc núi Pamukkale với chiều dài gần 3000m được hình thành và tạo nên bởi lớp đá trầm tích, những bậc đá vôi trắng tinh, nằm xếp lớp liên tiếp, tạo nên kỳ quan thiên nhiên độc đáo cho nơi đây. 

Không chỉ cho du khách những trải nghiệm thú vị khi bước chân trong dòng nước ấm, trong vắt chảy dọc những nhũ đá vôi để đi xuống núi hoặc tắm mình trong hồ nước khoáng cổ (Sacred pool) từng là “linh hồn” của thành phố Hierapolis, Pamukkale còn hấp dẫn bởi những vết tích còn sót lại của thành phố cổ Hierapolis với khu nhà tắm công cộng, nhà hát, đền thờ theo kiến trúc Hy Lạp cổ đại.

 
Thổ Nhĩ Kỳ - cung đường cổ đại - 2
Dấu tích còn sót lại của thư viện Celsus ở Esphesus
 
Thành phố cổ Ephesus (thuộc TP Selcuk, tỉnh Izmir) nơi từng là một trung tâm thương mại quan trọng thời cổ đại được xem là một trong 10 thành phố cổ mà ai cũng mơ ước được một lần đặt chân đến trong đời. 

Công trình kiến trúc Ephesus mang lại cảm giác ngạc nhiên đến ngỡ ngàng cho tất cả những ai có cơ hội được đặt chân đến nơi đây. Những chiếc cột, những bức tượng điêu khắc tinh xảo, những mảng tường thành còn sót lại sau hàng ngàn năm dưới tác động của thiên nhiên đủ để khắc họa những nét độc đáo nhất của nền văn minh La Mã cổ đại cách đây 3000 năm.

 
Thổ Nhĩ Kỳ - cung đường cổ đại - 3
Nhà hát cũng là đấu trường của các võ sĩ giác đấu với sức chứa 25 000 người ở thành La Mã cổ đại Ephesus
 
Hàng ngàn người từ khắp nơi trên thế giới đến đây mỗi ngày để được chiêm ngưỡng thành phố La Mã lớn thứ hai trên thế giới chỉ sau thành Rome. Chỉ để “cưỡi ngựa xem hoa” ở thành phố La Mã cổ đại này có lẽ ít nhất cũng phải mất 2 giờ. 

Ephesus với hệ thống cung điện, quảng trường, thư viện, nhà hát với 25.000 chỗ ngồi, khu chợ, nhà tắm công cộng, hệ thống đường sá…dù giờ đây chỉ còn là những phế tích nhưng vẫn có sức mê hoặc đến lạ kỳ với du khách. Gần khu vực thành phố Ephesus còn một điểm đến không thể bỏ qua là Ngôi nhà của Đức Mẹ Maria với lời tương truyền là nơi bà đã sống những ngày cuối đời sau khi chúa Jesu bị hành hình.

 
Thổ Nhĩ Kỳ - cung đường cổ đại - 4
Khuôn viên thư viện Celsus ở TP cổ Ephesus
 
Cách Ephesus khoảng 250km, ở độ cao hơn 360m so với mặt biển Akropolis (thành phố trên cao) of Pergamum cũng là một điểm tham quan để lại nhiều ấn tượng. Chỉ mất ba phút đi cáp treo và khoảng 2 phút đi bộ, du khách dễ có cảm giác choáng ngợp với pháo đài khổng lồ của thời La Mã Cổ đại. 

Phía sau pháo đài kiên cố ấy là hàng loạt dấu tích của cộng đồng dân cư thời đế chế La Mã. Những công trình khảo cổ cho thấy Akropolis từng có khoảng 100.000 người sinh sống với một hệ thống các công trình kiến trúc: một trong ba thư viện lớn nhất thời La Mã, đền thờ thần Zeus,kho vũ khí…

 
Từ Pergamum, chỉ mất 1 tiếng 45 phút để đến thành Troy, địa danh nổi tiếng với hai bộ sử thi Iliad và Odyssey. Những ai đã từng say mê hai bộ sử thi này hoặc xem bộ phim Con ngựa thành Troy của điện ảnh Hollywood hẳn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi biết địa danh của Huyền sử thi Hy Lạp lại nằm ở vùng đất Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Thổ Nhĩ Kỳ - cung đường cổ đại - 5
 
Với 9 nền văn hóa trải dài từ năm 2920 trước công nguyên đến năm 500 sau công nguyên, Troy vẫn là địa điểm đang được các nhà khảo cổ học nghiên cứu và tìm lời giải đáp cho nhiều điều bí mật. 

Khách tham quan vẫn có thể nhìn thấy con đường dẫn vào thành Troy, nơi được cho rằng đây chính là con đường người dân đã kéo ngựa gỗ vào thành, nhưng câu hỏi vì sao vòng thành chỉ 900m2 nhưng quân Hy lạp phải mất 10 năm tấn công vẫn chưa tìm được lời giải đáp.

 
Thổ Nhĩ Kỳ – đất nước của những kỳ quan và cả những điều bí ẩn về đời sống, sinh hoạt và những sáng tạo độc đáo thời cổ đại. Có nhiều trải nghiệm, nhiều ấn tượng rất khác lạ đang chờ đón bạn ở quốc gia với hai nền văn hóa Á – Âu vừa cổ kính vừa hiện đại này.