Thăm tu viện “trên không” Meteora -Hy Lạp

0
23

 

Vào thế kỷ 14, đế quốc Byzantine trên đà suy yếu và các cộng đồng tu sĩ ở bán đảo Athos ngày càng bị những tên cướp biển Thổ Nhĩ Kỳ bao vây. Họ buộc phải rời bỏ tu viện Iviron trên bờ biển phía Tây của bán đảo để tìm kiếm một ngôi nhà mới an toàn hơn. Họ đã chuyển tới vùng đất mới, nơi có những rừng đá tuyệt vời này để làm nơi trú ẩn.

Các tu sĩ bắt đầu xây dựng những tu viện đầu tiên, quá trình xây dựng những tu viện này rất khó khăn và vất vả vì tất cả đều nằm trên những đỉnh núi đá cao chót vót. Nhưng với đức tin nơi Chúa trời, lòng nhiệt huyết và sự kiên nhẫn, các tu sĩ đã miệt mài xây dựng hơn 20 tu viện tráng lệ. Những tu viện này được đặt tên là Meteora mà trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là “lơ lửng trong không trung”.

Thăm tu viện “trên không” Meteora -Hy Lạp  - 1

Những tu viện trên núi đá này đã quy tụ một cộng đồng dân cư sinh sống sầm uất vào cuối thế kỷ 14. Tuy nhiên, cuộc sống thanh bình của cộng đồng dân cư ở nơi đây không được kéo dài lâu khi những thế lực bạo động nổi dậy chống phá, cướp đoạt của cải khiến cho vùng đất rơi vào sự hỗn loạn, suy giảm trầm trọng.

Sau đó các tín đồ Kitô giáo đến xây dựng và phục hồi lại các tu viện nhưng cũng không thể giống nguyên trạng như ban đầu. Cho đến thế kỷ 18, tu viện Meteora đã trở thành trung tâm ẩn náu của các chiến binh Hy Lạp rồi lại bị Đức và Ý chiếm đóng trong Thế chiến thứ II.

Thăm tu viện “trên không” Meteora -Hy Lạp  - 2

Trải qua biết bao thăng trầm và biến cố, hiện tại Meteora chỉ còn lại 6 tu viện nguyên vẹn là nơi sinh sống cho các nam nữ tu sĩ. Ngày nay, những lối đi lên xuống tu viện Meteora đã được cải tiến, đã có cầu thang chạm khắc vào đá và không còn dùng thang dây nữa nên vấn đề đi lại không còn là mối bận tâm đối với nhiều du khách tham quan.

Du khách có thể ghé thăm tu viện Meteora vào bất kì thời gian nào trong năm, nhưng phải tránh mùa cao điểm từ tháng 7 đến tháng 10 vì vào mùa này lượng khách viếng thăm khá đông. Tốt nhất là du khách nên chọn tháng 12 – tháng 3 vì lúc này thời tiết rất mát mẻ, số lượng khách tham quan không nhiều, du khách có thể thoải mái thong dong khám phá khu vực xung quanh tu viện Meteora.

Thăm tu viện “trên không” Meteora -Hy Lạp  - 3

Một điều đáng chú ý nữa là quy định về ăn mặc cũng khá là nghiêm túc đối với du khách viếng thăm. Cả nam và nữ đều phải mặc áo quần kín đáo, quần shorts hay áo ngắn tay đều bị cấm. Còn khoản phí viếng thăm tu viện là không bắt buộc, tùy lòng hảo tâm của mỗi du khách