Pyla – cồn cát cao nhất châu Âu

0
25

Đây là cồn cát ven biển khổng lồ, rộng 500m, dài 3 km trải rộng từ đông sang tây và cao đến 107m so với mực nước biển. Do vị trí và vẻ đẹp kỳ thú của cồn cát nên nó đã trở thành điểm du lịch nổi tiếng thu hút hơn một triệu du khách mỗi năm.

Pyla - cồn cát cao nhất châu Âu

Điều thú vị là cồn cát không ngừng di chuyển vào bên trong, dần dần đẩy rừng bao phủ những căn nhà, đường xá và thậm chí một phần của bức tường Đại Tây Dương. Việc dịch chuyển diễn ra không liên tục, có khi nó di chuyển với tốc độ nhanh (10m trong một năm) nhưng cũng đôi lúc rất chậm (dưới 1m một năm).

Trong suốt 57 năm qua, cồn cát đã di chuyển khoảng 280m, trung bình mỗi năm nó dịch chuyển khoảng 4,9m.

Mỗi năm cát ở sườn phía đông của cồn bao phủ 8.000m2 rừng thông xung quanh. Năm 1928, một gia đình người Bordeaux đã quyết định xây dựng một biệt thự ở phía đông nam của cồn cát. Hai năm sau, cát bắt đầu xâm nhập vào nhà và năm 1936, ngôi nhà đã hoàn toàn biến mất trong cát.

Pyla - cồn cát cao nhất châu Âu

Gió biển chính là nguyên nhân dẫn đến sự chuyển động và hình dạng của cồn cát. Nó khiến cho các sườn năm về phía biển luôn phẳng mịn còn ở phía đông, phía rừng bề mặt cồn cát thay đổi đột ngột. Đối với người ưa mạo hiểm, leo lên cồn cát thực sự là thách thức lớn. Còn đa số du khách sẽ lựa chọn cách chinh phục cồn cát bằng cầu thang. Đứng trên cồn cát, bạn có thể thu vào tầm mắt phong cảnh đẹp ngoạn mục, một bên là đại dương mênh mông, một bên là rừng thông rộng lớn của Les Landes và có khi thấy cả sự di chuyển của cồn cát.

Cồn cát cao nhất châu Âu

Cồn cát cao nhất châu Âu

Pyla - cồn cát cao nhất châu Âu - 1

Pyla - cồn cát cao nhất châu Âu - 2

Pyla - cồn cát cao nhất châu Âu - 3