Phượt về Đông Giang, Quảng Nam

0
9
10 công thức xà phòng handmade hấp dẫn, dễ làm - 4
Đến Đông Giang, không gì thú vị hơn đi xe máy đường rừng núi. Một “con” dream hay wave bon bon trên đường, rề rà lên dốc hay bất chợt đổ vun vút xuống đèo sẽ cho bạn cảm giác thật tự do. Như thể trên có trời, dưới có đất và ở giữa chỉ có mình ta thôi vậy.
 
Ngồi thành phố lâu, có đi du lịch đâu đó bạn cũng ngồi mãi trên xe ô tô, ngắm cảnh một cách lả lướt, không tập trung và ồn ào. Bạn ngược lên non một mình sẽ rất thú vị. Hai bên đường những rẫy chè trải rộng, bằng phẳng trông như thảm cỏ được người ta phắng ngọn đi vậy. Xanh mướt, miên man.
 
Đoạn cuối qua xã Hòa Phú, con đường nhỏ len lỏi giữa rừng keo lá tràm đẹp như mơ. Con đường đẹp đó bạn sẽ liên tưởng đến những bộ phim lấy khung cảnh đường sá nên thơ ở các khu rừng ôn đới xứ châu Âu.
 
Phượt về Đông Giang, Quảng Nam - 1
Bên dốc núi, thoai thoải lúa, chè của người Cơ Tu. Lúa của người Cơ Tu không cần phân, không chất hóa học, không cần nước …
 
Thôn Ba Liên, xã Ating có già Gọi, già làng. Thế nào già cũng giữ bạn ở lại ăn cơm, uống rượu Tà Vạt nhắm lòng lợn rừng luộc với già. Già sẽ kể cho bạn nghe chuyện đời, chuyện người Cơ Tu bằng giọng Kinh lơ lớ vui vui.
 
Già làng, người lớn, thanh niên, trẻ con nơi đây rất quý người. Uống rượu với những người ở đây rất vui, khó say và thơm mùi hương rừng. Đó là loại rượu lấy chất dịch thơm, ngọt từ buồng trái của cây Tà Vạt, cho lên men, uống rất thơm ngon và bổ dưỡng. Rượu có vị ngọt, đắng nhẹ, cay cay làm tê tê đầu lưỡi. Khi về thế nào bạn cũng làm dăm ba lít rượu Tà Vạt để làm quà mời bạn bè, người thân.
 
Phượt về Đông Giang, Quảng Nam - 2
Già Gọi, già làng thôn Ba Liên, đặc biệt quý người. 
 
Bạn sẽ được lên xem lại ngôi mộ gỗ – nét văn hóa độc đáo của người Cơ Tu. Đây là ngôi mộ gỗ duy nhất còn lại của cộng đồng người Cơ Tu ở đây.
 
Phượt về Đông Giang, Quảng Nam - 3
Ngôi mộ gỗ còn lại duy nhất của người Cơ Tu ở Đông Giang.
 
Bạn sẽ được đi xem thêm 1 số phong cảnh hùng vĩ nơi đây với núi cao bạt ngàn, những thung lung sâu hun hút, cây cầu treo nhỏ bé lắc lư lắc lư.
 
Phượt về Đông Giang, Quảng Nam - 4
Những thung lũng xanh.
 
Bạn sẽ thấy rất nhiều vả rừng. Bạn nhớ đem về xuôi vài chùm làm quà.
 
Phượt về Đông Giang, Quảng Nam - 5
Bạn nhớ mang vài quả vả rừng về làm quà dưới xuôi.
 
Đặc biệt nhất, bạn sẽ được ăn cơm nấu từ gạo của người Cơ Tu gieo trồng. Đó là loại gạo đặc biệt. Cây lúa được trồng trên các ngọn đồi, không cần nước, không dùng thuốc trừ sâu, không cần bất cứ loại phân nào. Nhưng gạo cực ngon, thơm ngây ngất. Người ta bảo, gạo Cơ Tu như con gái ở đây vậy: không quá trắng trẻo nhưng rất bùi và có vị thơm chân chất của sương rừng.