Những phiên chợ Tết Hà Nội không thể bỏ qua

0
31
tham hiem 7 dia diem bo hoang nhu trong phim vien tuong
 • 1

  Chợ đồ cổ phố Hàng Mã

  Những phiên chợ Tết Hà Nội không thể bỏ qua - 1
   
  Những người bán hàng tại chợ đồ cổ cũng chẳng nhớ phiên chợ bắt đầu từ khi nào, nhưng cứ khoảng 20 tháng Chạp hàng năm tới ngày 29, 30 Tết, chợ lại họp ngay trên vỉa hè, thậm chí lấn cả xuống lòng đường phố Hàng Mã.

  Đúng như tên gọi, chợ bán toàn đổ cổ xưa, thật có mà “vàng thau lẫn lộn” cũng có. Quy mô chợ cũng chỉ khoảng 10-15 quầy hàng trải ngay xuống đất bày bán. Giá cả được hét lên trời với mấy cái bát sứt, cái lọ bị mẻ hay đồ thờ cũng nhuộm màu thời gian. Tuy nhiên, người ta đến chợ vẫn cứ nườm nượp như muốn tìm về một thời xa xưa.

  Những phiên chợ Tết Hà Nội không thể bỏ qua - 2

  Những phiên chợ Tết Hà Nội không thể bỏ qua - 3

  Mua được đồ ở đây không dễ, phần vì quá đắt. Một chiếc bát sứ men lam cổ hay chiếc bát ngọc xanh cũ kỹ được hét giá vài trăm ngàn tới cả triệu đồng. Hay mấy đồng tiền xu hoen gỉ mà giá tới vài triệu… Nhưng vì giá trị thế, nên người muốn mua thật hay có tâm lý bị lừa, nên không mấy khi mua ngay tại quầy mà theo chủ hàng về nhà để còn được đảm bảo.

  Nếu muốn chiêm ngưỡng một không gian cổ kính với những món đồ lạ mắt. Muốn hiểu thêm một thời đã lùi xa, bạn đừng bỏ qua phiên chợ cổ đặc trưng của Hà Nội dịp Tết này.

  Những phiên chợ Tết Hà Nội không thể bỏ qua - 4

  Những phiên chợ Tết Hà Nội không thể bỏ qua - 5

 • 2

  Chợ phiên xứ Đoài

  Hà Nội mở rộng, du khách tới Hà Nội dịp Tết sẽ rất ngạc nhiên khi có những phiên chợ đậm chất thôn quê ngay giữa lòng Thủ Đô vẫn còn tồn tại. Chợ có cái tên rất dân dã: chợ Nủa – nằm tại xã Bình Phú (huyện Thạch Thất), cách trung tâm thành phố khoảng 20 km.

  Những phiên chợ Tết Hà Nội không thể bỏ qua - 6

  Ngày nay, để đi tới chợ Nủa khá thuận tiện vì Đại lộ Thăng Long đã hoàn thành, bạn chỉ mất từ 20-30 phút phóng xe máy là có thể tới phiên chợ đậm chất thôn quê vùng đồng bằng Bắc bộ nằm giữa cánh đồng lúa, với những mái ngói lớp bằng cọ lụp sụp.

  Chợ Nủa chẳng có cổng mà chỉ có một con đường đất nhỏ dẫn vào. Chợ vẫn duy trì cái lệ họp vào các ngày 2, 7, 12, 17, 22, 27 âm lịch hàng tháng. Chợ Nủa là nơi mua bán của người dân nhiều xã như Hữu Bằng, Phú Ổ, Thạch Xá, Chàng Sơn, Canh Nậu, Cần Kiệm…

   
  Điểm thu hút du khách nhất của phiên chợ Nủa chính là 2 phiên họp vào ngày 22 và 27 tháng Chạp. Đây là thời điểm người dân khắp vùng mang sản vật đẹp nhất, tốt nhất của mình để trao đổi mua bán. Không khí ở chợ những ngày này đem lại cho ta cảm giác thèm Tết đến kỳ lạ…
   
  Những phiên chợ Tết Hà Nội không thể bỏ qua - 7
 • 3

  Rộn ràng phiên chợ Bưởi

  Có tuổi đời khá lâu, chợ Bưởi dù nay đã “thay da đổi thịt” với diện mạo của một trung tâm thương mại nhưng mỗi tháng và cuối năm vẫn tồn tại những phiên chợ rất thú vị.

  Đây là phiên chợ trong nội thành còn tồn tại tới ngày nay. Với các phiên họp chính ngày 4, 9, 14, 19, 24, 29 âm lịch hằng tháng. Nét nổi bật của chợ Bưởi là nơi cung cấp các giống cây trồng, con giống, vật dụng nông nghiệp, sản vật làng nghề. Chợ Bưởi cũng trở thành nơi thăm thú của nhiều người rảnh rỗi, yêu chim thú, hoa cây cảnh ở khắp các nơi trong Hà Nội.

  Những phiên chợ Tết Hà Nội không thể bỏ qua - 8

  Vào những ngày Tết, chợ Bưởi tràn ngập sắc của muôn vàn loại hoa từ trên rừng tới đồng bằng tụ họp khoe sắc giữa Thủ Đô. Ngày trước, vào phiên chợ cuối cùng của năm là ngày 29 tháng Chạp âm lịch, chợ Bưởi còn bán các loại đại gia súc như trâu, bò, ngựa… Vì đây là dịp duy nhất trong năm thịt những con vật này.

  Tuy nhiên, ngày nay, do sự mở rộng của thị trường nên phiên chợ bán đại gia súc không còn sôi động và đặc trưng như trước kia.

  Một điểm đặc biệt, cây xi cổ thụ mà nay vẫn nằm sừng sững bên cạnh chợ Bưởi từng là nơi tập hợp của những chú trâu, bò, ngựa đứng thành từng đàn để người mua lựa chọn.

  Những phiên chợ Tết Hà Nội không thể bỏ qua - 9