Những kỳ quan thế giới vô danh

0
36
 • 1

  Giếng Chand Baori ở Rajasthan, Ấn Độ

  Ấn Độ chiếm hơn một nửa danh sách kỳ quan ít được biết đến trên thế giới. Một trong số đó là Chand Baori, giếng nước với 3.500 bậc cầu thang và sâu tới 30 m xuống lòng đất. Điều đó biến nó trở thành giếng bậc thang rộng nhất và sâu nhất trên thế giới. 

  image001-7816-1383711723.gif


  Mục đích ban đầu của công trình là tích trữ nước.

  Loại giếng bậc thang thô sơ xuất hiện ở Ấn Độ từ thế kỷ thứ 2 đến thứ 4, do khí hậu thất thường, mùa khô kéo dài và sau đó là những đợt mưa lũ xối xả. Qua nhiều thế kỷ, loại giếng này ngày càng phát triển phức tạp về cả kỹ thuật, kiến trúc và nghệ thuật.

  Giếng giống như một mê cung với những bậc thang đối xứng, tạo thành con đường không có điểm kết đâm xuống phía dưới.

 • 2

  Đền Airavateswarar ở Darasuram, Ấn Độ

  Ngôi đền được đánh giá là kho tàng nghệ thuật và kiến trúc với những tượng đá được điêu khắc tinh xảo đến từng chi tiết. Công trình được xây dựng bởi vua Rajaraja Cholan II, vào khoảng thế kỷ 12 để thờ thần Shiva. Mặc dù được UNESCO công nhận là di sản thế giới nhưng hiện nay, không phải ai cũng biết đến ngôi đền này.

 • 3

  Tòa nhà Quốc hội ở Bucharest, Romania

  Được xây dựng vào những năm 1980 bởi Nicholae Ceasescu, công trình này từng được tôn vinh là tòa nhà lớn nhất thế giới (diện tích của phần đất nền chỉ đứng sau Lầu Năm Góc của Mỹ và Trung tâm Century Global ở Thành Đô, Trung Quốc). Với vật liệu là các khối đá cẩm thạch theo phong cách kiến trúc tân cổ đại, có lẽ tòa nhà vẫn là công trình nặng nhất trên thế giới.

  image005-2092-1383711724.gif


  Tầm vóc tráng lệ của tòa nhà quốc hội Romania.

 • 4

  Thành phố cổ Choquequirao, Peru

  Choquequirao được xem là tàn tích của đế chế Inca ở miền Nam Peru. Kiến trúc của nơi này tương tự Machu Pichu với những ngôi nhà và ruộng bậc thang được xếp từ trên xuống. Di tích được phát hiện lần đầu tiên bởi nhà thám hiểm Juan Arias Díaz vào năm 1710.

  image006-9922-1383711724.gif


  Một số ngôi nhà còn sót lại cho đến ngày nay.

 • 5

  Đền Taj of the Deccan, Ấn Độ

  Taj of the Deccan được hoàng đế Mughal Aurangzeb thứ VI của Ấn Độ xây dựng vào thế kỷ 17 để tưởng nhớ người vợ đầu tiên của mình. Nó có những điểm tương đồng với Taj Mahal, lăng mộ của mẹ ông, hoàng hậu Mumtaz Mahal. Theo một bia đá trên lối vào cửa chính, công trình được thiết kế và xây dựng bởi Ata-ullah và Hanspat Rai. Ata-ullah chính là con trai của Ustad Ahmad Lahauri, kiến trúc sư chính của Taj Mahal.

 • 6

  Tường thành Great Wall, Ấn Độ

  Mặc dù sở hữu kiến trúc ấn tượng và hùng vĩ, Great Wall của Ấn Độ vẫn không thể vượt qua cái bóng quá lớn của người anh em Vạn Lý Trường Thành ở Trung Quốc và dần bị quên lãng. Bức tường nằm trên đỉnh đồi ở độ cao 1.100 m so với mực nước biển và trải dài 36 km.

  image009-6191-1383711724.gif


  Bức tường thành bảo vệ cho 360 ngôi đền bên trong pháo đài.