Những con đường được đặt tên Bác Hồ trên thế giới

0
30
Bayon-9889-1392784986.jpg
 • 1

  Đại lộ Hồ Chí Minh ở Angola

  Sự thắng lợi của chiến dịch Điện Biên Phủ ngày 7/5/1954 ở Việt Nam là nguồn cổ vũ to lớn cho các dân tộc thuộc địa của Pháp ở Châu Phi tiến lên giành độc lập hoàn toàn, nhất là ở Bắc Phi. Đối với người dân Angola, hình ảnh Hồ Chủ tịch cũng như Việt Nam luôn khắc sâu trong tâm trí họ. Năm 1975, Việt Nam là quốc gia thứ 2 trên thế giới công nhận nền độc lập của Angola. Hiện nay, có khoảng 5 vạn người Việt sống và định cư tại quốc gia này.

  nhung-con-duong-duoc-dat-ten-bac-ho-tren-the-gioi-lamsao.com-1

  Tọa lạc ở trung tâm thủ đô Luanda của Angola, con đường mang tên Bác được dịch là “Avenida Ho Chi Minh” – đại lộ Hồ Chí Minh

  nhung-con-duong-duoc-dat-ten-bac-ho-tren-the-gioi-lamsao.com-2

  Mặt tiền rộng lớn của đường Hồ Chí Minh ở Angola.

  nhung-con-duong-duoc-dat-ten-bac-ho-tren-the-gioi-lamsao.com-3
  Một căn nhà trên đường Hồ Chí Minh ở Angola.

 • 2

  Đại lộ Hồ Chí Minh ở Ấn Độ

  Trong lịch sử, chủ tịch Hồ Chí Minh cũng có quan hệ ngoại giao tốt đẹp với phong trào cách mạng giải phóng dân tộc ở Ấn Độ. Ngay tại thủ đô New Delhi, khách du lịch có thể tìm thấy con đường mang tên Người – với tên gọi là: Ho Chi Minh Marg. Còn tại thành phố Kolkata, vào năm 1990, Hội đồng thành phố và Ủy ban Tây Bengal đoàn kết Đông Dương – Việt Nam đã khánh thành con đường Ho Chi Minh Sarani nhân dịp 100 năm sinh nhật Bác

  nhung-con-duong-duoc-dat-ten-bac-ho-tren-the-gioi-lamsao.com-4

  Sơ đồ chỉ dẫn đường đi đến đại lộ Hồ Chí Minh Marg ở thủ đô New Delhi – Ấn Độ

  nhung-con-duong-duoc-dat-ten-bac-ho-tren-the-gioi-lamsao.com-5

  Biển báo hiệu đường Hồ Chí Minh Sanari ở Kolkata – Ấn Độ

  nhung-con-duong-duoc-dat-ten-bac-ho-tren-the-gioi-lamsao.com-6

  Con đường mang tên Bác ở thủ đô New Delhi – Ấn Độ luôn tràn ngập những cánh chim bồ câu – biểu tượng của hòa bình và mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp.

 • 3

  Đại lộ Hồ Chí Minh ở Ulyanovsk – Nga

  Ulyanovsk là một thành phố nằm bên sông Volga, cách Moskva 893km về phía Đông. Nơi đây được biết tới là quê hương của vị lãnh tụ V.I.Lenin. Tại thành phố này, một đại lộ đã được đặt tên Hồ Chí Minh nhằm thể hiện sự quý mến và tình nghĩa của người dân địa phương nói riêng cũng như người dân Nga nói chung với Bác Hồ và người Việt Nam. Cùng với đó, một bức tượng bán thân của Bác cũng được tạc và trưng bày ngay trên con đường mang tên Người.

  nhung-con-duong-duoc-dat-ten-bac-ho-tren-the-gioi-lamsao.com-91

  Đại lộ Hồ Chí Minh và bức tượng của Bác Hồ ở Ulyanovsk.

 • 4

  Đại lộ Hồ Chí Minh ở Algeria

  Tháng 11/1954, sau chiến thắng Điện Biên Phủ rạng danh toàn cầu ở Việt Nam, các chiến sĩ Algeria đã nổ phát súng cách mạng đầu tiên phát động khởi nghĩa vũ trang giành độc lập dân tộc trong 8 năm cho nhân dân mình. Năm 1958, một phái đoàn quân đội Algeria cũng từng sang Việt Nam, được Bác Hồ tiếp rất thân mật chu đáo. Vì tình cảm gắn bó với Hồ Chủ tịch và nhân dân Việt Nam, tại quận Rais Hamidou, thủ đô Alger, chính quyền Algeria đã cho xây dựng đại lộ Hồ Chí Minh.

  nhung-con-duong-duoc-dat-ten-bac-ho-tren-the-gioi-lamsao.com-8

  Bản đồ chỉ dẫn đường đi tại đại lộ Hồ Chí Minh ở Algeria.

  nhung-con-duong-duoc-dat-ten-bac-ho-tren-the-gioi-lamsao.com-9

  Cận cảnh đại lộ Hồ Chí Minh ở Algeria.