Ngất ngây cảnh đẹp Lạc Dương

0
24
Nằm bên bờ sông Lạc Hà, phía Tây tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, có một cố đô được mệnh danh là “Thần đô” trong lịch sử đất nước này. Đó là thành Lạc Dương, được xây dựng vào thế kỷ 12 trước công nguyên. 
Ngất ngây cảnh đẹp Lạc Dương  - 1
 
Đất nước Trung Hoa có tới 8 cố đô, nhưng chỉ duy nhất Lạc Dương được phong làm “Thần đô”, bởi đây là cái nôi quan trọng trong nền văn minh Hoa Hạ. Do tập trung nhiều tao nhân mặc khách như Lý Bạch, Đỗ Phủ, Bạch Cư Dị…, Lạc Dương còn được gọi với cái tên: “Thi đô”, tức là “đô thành của thi nhân”, lại tập trung nhiều hoa mẫu đơn bậc nhất xứ sở nên được gọi là “Hoa đô”, nghĩa là “đô thành hoa nở”. 
 
Ngất ngây cảnh đẹp Lạc Dương  - 2
 
Lạc Dương là cái nôi của Phật giáo Trung Hoa. Trong quá trình truyền bá, đạo Phật đã du nhập vào Trung Quốc từ thời Hán – Ngụy. Hai đặc điểm nghệ thuật Phật giáo nổi bật nhất bấy giờ là tự viện và hang đá, đều quy tụ tại thành Lạc Dương cổ kính. Đó là lý do vì sao hàng năm, cả triệu lượt du khách đổ về nơi đây để chiêm ngưỡng Bạch Mã Tự và Long Môn Động. 
 
Ngất ngây cảnh đẹp Lạc Dương  - 3
 
Bạch Mã Tự được coi là ngôi tổ đình của Phật giáo Trung Hoa với rất nhiều truyền thuyết cổ xưa. Chùa có cổng Tam quan, Thiên vương điện, lại có La Hán đường và nhiều khu điện thâm nghiêm, được bảo tồn rất tốt đến ngày nay. Phía Đông chùa Bạch Mã còn có tháp Tề Vân, cao tới 13 tầng. Theo lời đồn, nếu đứng quanh tháp mà vỗ tay, bạn sẽ nghe thấy tiếng ếch kêu vọng lại. 
 
Ngất ngây cảnh đẹp Lạc Dương  - 4
 
Ngất ngây cảnh đẹp Lạc Dương  - 5
 
Long Môn động là một kỳ quan khách của Trung Quốc. Nơi đây có vô vàn tượng theo chủ đề Phật giáo, chạm khắc rải rác Long Môn Sơn về phía Tây. Theo nghiên cứu, nơi đây có tới 2.345 hang động và hốc, 2.800 câu khắc và hơn 100.000 tượng Phật có niên đại từ thời Bắc Ngụy và Đường. Long Môn Động đã được UNESCO xếp hạng di sản văn hóa năm 2000. 
 
Ngất ngây cảnh đẹp Lạc Dương  - 6
 
Ngất ngây cảnh đẹp Lạc Dương  - 7
 
Ngoài các công trình kiến trúc Phật giáo, tới Lạc Dương, du khách còn có thể chiêm ngưỡng khu di chỉ Vương Thành của nhà họ Chu năm nào. Vương thành có 12 cổng, 9 đường đi, bên trái có Tông Miếu, phải có đàn Xã Tắc cổ kính, trầm mặc.
 
Đặc biệt, vào hạ tuần tháng 4 hàng năm, tức kỳ mẫu đơn nở, vô vàn du khách thập phương lại đổ về Lạc Dương tham dự lễ hội hoa mẫu đơn. Đối với người Trung Quốc, mẫu đơn được xưng là “Vua hoa”, vì vậy nên người tới thưởng hoa tấp nập không ngớt. 
 
Ngất ngây cảnh đẹp Lạc Dương  - 8
 
Lạc Dương hiện có tới 20 vườn mẫu đơn quy mô lớn, năm nào cũng mở cửa đón khách, nổi tiếng nhất là Mẫu Đơn Thần Châu, khu vườn nằm ngay đối diện Bạch Mã Tự, rộng tới 40 ha. 

Ngất ngây cảnh đẹp Lạc Dương  - 9