Làng “Vũ Đại” thơm lừng cá kho ngày Tết

0
29

 

cá kho làng Đại Hoàng

Mỗi dịp Tết, cả làng Đại Hoàng lại sôi động kho cá trắm để bán. Những xưởng lớn chế biến kinh doanh quanh năm, song mùa Tết nhu cầu của khách tăng cao, các gia đình trong làng cùng tham gia kho cá mới đủ đáp ứng thị trường.

cá kho làng Đại Hoàng2

Cách chế biến cá kho theo phương thức cổ truyền, nấu bằng niêu đất trên bếp củi suốt 10 tiếng đồng hồ, cá mềm và thấm, có thể ăn được cả xương.

cá kho làng Đại Hoàng

Niêu cá kho một lửa suốt thời gian dài nên luôn phải có người canh bếp. Lửa không được để lớn ngọn và lúc nào than cũng đỏ.

cá kho làng Đại Hoàng

Niêu cá trắm kho vốn xuất phát là món ăn dân dã, rẻ tiền của người dân Hà Nam. Dịp Tết đến, không có tiền mua thịt nên nhà nào cũng kho một nồi cá ăn dè.

cá kho làng Đại Hoàng

Cách đây 10 năm, dân làng bắt đầu phát triển từ niêu cá kho gia đình thành sản xuất kinh doanh đặc sản, bán tới các địa phương khác.

cá kho làng Đại Hoàng

Nhiều xưởng chế biến được thành lập. Có xưởng làm tới cả nghìn niêu cá trong dịp Tết.

cá kho làng Đại Hoàng

Sự kỳ công trong quá trình kho niêu cá trắm đã mang lại giá trị cho món ăn này. Niêu được đặt sản xuất ở miền Trung, trước khi kho cá phải luộc niêu để thải hết chất độc hại.

cá kho làng Đại Hoàng

Ngoài cá trắm đen, các nguyên liệu cần có để kho là gừng riềng, tương, mắm… Cá chỉ lấy khúc giữa.

cá kho làng Đại Hoàng

Chanh phải là loại nhiều nước, được cho vào để cá cứng, không bở, tạo hương thơm tự nhiên.

cá kho làng Đại Hoàng

Thỉnh thoảng, người nấu cho chút mỡ để cá được béo.

cá kho làng Đại Hoàng11

Giá một niêu cá từ 400.000 đồng (một kg cá) tới một triệu đồng (4 kg cá). Các xưởng cá cũng có dịch vụ chuyển hàng tới tận nơi theo yêu cầu của khách.

cá kho làng Đại Hoàng12

Là nguyên mẫu cho làng Vũ Đại của nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm nhà văn Nam Cao, làng Đại Hoàng ngày nay còn được nhiều người gọi là làng Vũ Đại và xây dựng cả một ngôi nhà của Bá Kiến.