Kỳ thú núi lửa mẹ con

0
46
Hướng dẫn những địa điểm du lịch xa xỉ mùa hè - 38

Núi lửa Taal còn có cái tên rất mẫu tử: Núi lửa mẹ con. Trong hố miệng núi lửa có một núi lửa nhỏ, giống như con chuột túi kanguru mang đứa con của mình trong túi bụng. Núi lửa Taal cùng với con của mình làm thành núi lửa mẹ con. Núi lửa thú vị này nằm trên đảo Luzon của Philippines. Miệng núi lửa Taal dài 25 km, rộng 15km, diện tích khoảng 300 km2, chứa rất nhiều nước tạo thành hồ, gọi là hồ Taal.

Núi lửa Taal

Taal Volcano nắm cách thủ đô Manila khoảng chừng hơn 50km, là một trong những núi lửa đang còn hoạt động, Taal nằm gọn trong lòng hồ Taal nên mang tên của hồ luôn, núi trong hồ và hồ trên núi, núi lửa con nằm trong hồ gọi là Volcano. Tuổi của Taal và Volcano chênh nhau nhiều. “Mẹ” ra đời vào kỷ đệ tứ tức đã vài triệu năm, còn “con” mới chỉ hơn 80 tuổi. Nhưng “tính nết” của hai “mẹ con” lại rất giống nhau, rất hay cáu kỉnh, vẫn thường nổi giận, phun lửa dữ dội. Từ khi khai sinh đến nay, Taal đã phun hơn 20 lần. Năm 1911, Taal phun lửa vì “đau đẻ” và rồi Valcano ra đời. Người ta gọi Volcano có nghĩa là “núi cháy”, Volcano cũng là một hòn đảo nhỏ trong hồ Taal, đỉnh đảo có mấy miệng hố phun nhỏ, trong đó có một miệng tích đọng được nhiều nước thành một cái hồ nhỏ.

Núi lửa Taal

Taal trở thành một kỳ tích của thiên nhiên: trong núi có núi, trong hồ có hồ, rất hấp dẫn nhiều người đến đo đạc địa chất và tham quan. Ngoài ra, chúng còn gắn liền với sự huyền diệu của tôn giáo và đất trời… Bất kì dấu hiệu bất thường nào của núi cũng có thể là một báo động bề bệnh, và núi… Để đến được ngọn núi lửa nằm giữa hồ, bạn trèo lên chiếc Bangka, một loại thuyền mà mọi người hay gọi nó là “cua càng”, bởi người ta buộc vào hai bên mạn thuyền những thanh tre lớn để giữ thăng bằng giống hệt hai cái càng cua. Dù sóng có lớn cỡ nào cũng đập càng bên này, đập càng bên kia mà lướt tới. Ngồi trên thuyền này sẽ cho du khách cảm giác như đang bay, ngồi giữa hồ Taal, xung quanh là những ngọn núi lửa, gió thổi từng cơn lạnh giá và sóng bắn tung liên tục lên người mang lại cho bạn trải nghiệm lạ lùng. Có một chút sợ hãi, một chút phiêu linh… nhưng tựu chung lại là cảm giác: quá đã.

Núi lửa Taal

Để đi bộ đường dài lên hồ (miệng núi lửa), có thể chọn đi ngựa, hoặc cuốc bộ… tùy theo túi tiền của du khách. Tới đây, nếu tò mò, bạn cứ bỏ ra 400 peso/1 người để thử cảm giác cưỡi ngựa leo núi trong khoảng hơn nửa tiếng. Mỗi chú ngựa có một người dẫn đường, kiêm luôn lái ngựa. Thường là những cậu bé, cô bé nhỏ tuổi, làm da đen nhẻm cháy nắng, khuôn mặt lộ rõ vẻ già dặn và khôn trước tuổi. Đến gần đỉnh, khung cảnh thật tuyệt vời và ai cũng say mê ngắm nhìn mặt nước hồ xanh màu ngọc, rải rác một vài cụm khói bốc lên từ xa. Hoa đào phớt nở rọ bám dọc bên vách đá vừa hoang dã vừa lãng mạn.

Núi lửa Taal

Cẩm nang tới Taal

Từ Manila (bến xe Pasay), du khách bắt xe buýt đến Tagaytay là một thành phố cao nguyên có khí hậu mát giống như Đà Lạt nhưng không lãng mạn và nên thơ bằng tại đây, tiếp tục bắt xe jeepney hoặc motor – tricycle tới Talisay. Đường đi Talisay giống như bạn đang đi từ cao nguyên xuống một cái lòng chảo lại có nhiều cua quẹo gắt nên ngồi jeepney bạn phải gồng mình nếu không sẽ bị tuột.

Núi lửa Taal

Thông tin cho bạn

Giá thuê một chiếc bangka khoảng 1800-2000 peso/khứ hồi ra núi lửa. Nhưng bạn có thể thỏa thuận riêng với với người lái thuyền làm một chuyến đi vòng quanh núi lửa Taal và vài ngọn khác xung quanh. 50 peso/người – lệ phí tham quan đảo. Để đi lên hồ (miệng núi lửa), có thể chọn đi bộ hoặc đi ngựa. Đi ngựa mất khoảng 30-45 phút, đi bộ thì lâu hơn. Đường rất bụi, đi ngựa đỡ mệt và bẩn hơn nhưng đi bộ thoải mái ngắm cảnh hơn. Đa số khách du lịch châu Á là đi ngựa, còn các bạn Tây toàn đi bộ. Giá thuê ngựa từ 250 – 400 peso/con/khứ hồi. Muốn đi bộ xuống sát hồ nước có thể hỏi từ ngoài (chỗ bán vé lệ phí tham quan). Trong sách hướng dẫn cho biết có thể bơi được trong đó, nhưng không ai dám “mạo hiểm” mạng sống của mình ở trên này.