Kỳ bí nghĩa địa mỏ neo ở Bồ Đào Nha

0
25
Nằm trên các cồn cát của bãi biển Barril xinh đẹp thuộc đảo Tavira là hàng trăm mỏ neo cong queo và gỉ sét. Chúng được xếp hàng cạnh nhau với độ chính xác gần như tuyệt đối. Đã qua nhiều thế kỷ, người dân gọi khu vực này là Cemitério das Âncoras, có nghĩa là “nghĩa địa mỏ neo”.

Kỳ bí nghĩa địa mỏ neo ở Bồ Đào Nha - 1

Kỳ bí nghĩa địa mỏ neo ở Bồ Đào Nha - 2

 


Không biết chính xác ai là người đầu tiên xếp hàng loạt mỏ neo ra giữa những cồn cát trắng mịn trên hòn đảo Tavira, nhưng sau này, người ta vẫn nghĩ đó là một ý tưởng đáng trân trọng, bởi những chiếc neo gợi nhớ lại một thời huy hoàng của ngành đánh bắt cá ngừ bằng lưới lớn cố định với những chiếc mỏ neo, một kỹ thuật được phát minh bởi người Phoenicia.
 
Kỳ bí nghĩa địa mỏ neo ở Bồ Đào Nha - 3
 
Kỳ bí nghĩa địa mỏ neo ở Bồ Đào Nha - 4
 
Tavira phát triển mạnh về ngành công nghiệp đánh bắt cá ngừ, nhưng việc đánh bắt quá mức trong nhiều thế kỷ qua cùng vấn đề cạnh tranh khốc liệt giữa các ngư dân khiến loài cá này không thể phát triển nhanh trở lại và số lượng giảm xuống nhiều. Kể từ đó, việc đánh bắt cá ngừ không còn thịnh vượng, dần dần ngư dân bỏ nghề nên những chiếc neo không còn cần thiết nữa. Chúng trở thành một thứ vô ích và được đưa đến các cồn cát của đảo Tavira.

Nhiều người nghĩ hàng trăm chiếc neo sắt bị bỏ hoang tại đảo này có thể bị bán làm phế liệu, nhưng vì người dân đảo Tavira tôn thờ tổ tiên của ngành đánh bắt cá ngừ, nên những chiếc mỏ neo tại hòn đảo Tavira được xem như một đài tưởng niệm về lối sống truyền thống, khi cá ngừ còn là một nguồn sinh kế quan trọng của bao thế hệ người dân đảo. 

 
Kỳ bí nghĩa địa mỏ neo ở Bồ Đào Nha - 5
 
Kỳ bí nghĩa địa mỏ neo ở Bồ Đào Nha - 6
 
Tavira tự hào là hòn đảo có những bãi biển đẹp nhất khu vực Algarve, Bồ Đào Nha. Một trong số đó là bãi biển Barril, chỉ cách thị trấn khoảng 1 km. Mất một vài phút đi bộ là có thể đến bãi biển này, ngắm những bãi cát trắng mịn ôm sát bờ biển trải dài hơn 14 km và leo lên những đồi cát ngắm nhìn nghĩa địa mỏ neo hoen ố, gỉ sét.
 
Kỳ bí nghĩa địa mỏ neo ở Bồ Đào Nha - 7
 
Kỳ bí nghĩa địa mỏ neo ở Bồ Đào Nha - 8
 
Kỳ bí nghĩa địa mỏ neo ở Bồ Đào Nha - 9
 
Kỳ bí nghĩa địa mỏ neo ở Bồ Đào Nha - 10
 

Kỳ bí nghĩa địa mỏ neo ở Bồ Đào Nha - 11