Hồ nước Titicaca – thánh địa trên dãy Andes

0
19
Titicaca nằm ở biên giới của hai quốc gia Bolivia và Peru. Đối với nền văn hóa Nam Mỹ, hồ nước này là một địa điểm thần thánh và chứa đựng nhiều truyền thuyết. Với vẻ đẹp yên bình, phẳng lặng, hồ Titicaca là một điểm nóng du lịch của của khu vực Nam Mỹ. 
 
Hồ nước Titicaca – thánh địa trên dãy Andes - 1
 
Titicaca trải rộng trên một diện tích 3.811 mét, thuộc dãy núi Andes, hồ nước ở vị trí cao nhất trên thế giới, phía Tây thuộc về Peru và phía Đông thuộc về Bolivia và là hồ lớn nhất Nam Mỹ. 
 
Hồ nước Titicaca – thánh địa trên dãy Andes - 2
 
Hồ nước chia làm hai phần: hồ lớn và hồ nhỏ, tưởng như riêng biệt nhưng thực ra vẫn nối nhau bởi một rãnh nước nhỏ gọi là rãnh Tiquina. 
 
Vì sao hồ được đặt tên là Titicaca, chưa có một bằng chứng hay văn tự cổ nào nói về điều này. Người Nam Mỹ thường gọi nó bằng một cái tên khác là hồ của báo, vì hồ nước lớn có hình dáng như một con báo đang đuổi bắt chú thỏ (hồ nước nhỏ). 
 
Hồ nước Titicaca – thánh địa trên dãy Andes - 3
 
Trên hồ Titicaca, có tới 41 hòn đảo với nhiều kích cỡ và mật độ dân cư khác nhau. Hòn đảo lớn nhất là Isla del Sol hay đảo Mặt trời, nơi du khách có thể tới tham quan bằng thuyền, khởi hành từ thị trấn Copacabana, Bolivia. 
 
Hồ nước Titicaca – thánh địa trên dãy Andes - 4
 
Trên đảo Mặt trời, có tới hơn 180 tàn tích cổ đại của người Inca, và được coi là nơi ra đời Inti, vị thần Mặt trời của dân tộc Inca xa xưa. 
 
Ở phía Đông đảo Mặt trời là đảo Mặt trăng, quê hương của Mama Quilla, nữ thần Mặt trời của người Inca. Đến với đảo Mặt trăng, du khách cũng được mãn nhãn với vô vàn tàn tích cổ xưa, chứa đựng những truyền thuyết và bí ẩn. 
 
Hồ nước Titicaca – thánh địa trên dãy Andes - 5
 
Hồ nước Titicaca – thánh địa trên dãy Andes - 6
 
Hồ nước Titicaca – thánh địa trên dãy Andes - 7
 
Hòn đảo của những ngọn đồi Taquile cũng là một điểm dừng chân quen thuộc khác của du khách, nằm cách thị trấn Puno, Peru 45km về phía Đông Nam. Taquile từng là ngôi nhà của hơn 2.200 cư dân và là một nhà tù cổ. 
 
Hồ nước Titicaca – thánh địa trên dãy Andes - 8
 
Hồ nước Titicaca – thánh địa trên dãy Andes - 9
 
Ngày nay, cuộc sống của những người dân trên đảo Taquile hầu như chưa bị nền văn minh hiện đại chạm tới: trên đảo không có ô tô, không khách sạn, không điện, đèn, nến… thực sự là địa điểm lý tưởng cho những du khách thích khám phá sự hoang dã. 
 
Hồ nước Titicaca – thánh địa trên dãy Andes - 10
 
Hồ nước Titicaca – thánh địa trên dãy Andes - 11
 
Người dân Taquile nổi tiếng với những trang phục truyền thống đầy màu sắc, từng được vinh danh là di sản phi vật thể của UNESCO. Đối với đàn ông Taquile, đan len là một truyền thống và là thú vui lúc rảnh rỗi. 
 
Hồ nước Titicaca – thánh địa trên dãy Andes - 12
 
Hồ nước Titicaca – thánh địa trên dãy Andes - 13
 
Ở Taquile, luật lệ hết sức đơn giản. Cả xã hội vận hành theo công thức: “Không trộm cắp, không nói dối, không lười nhác”. 
 
Dân tộc Inca cổ đại coi hồ Titicaca là nơi họ sinh ra, và cũng là nơi mà theo vị thần Viracocha tạo ra thế giới, mặt trời, mặt trăng và các vì sao. Chính vị thần này cũng tạo ra con người đầu tiên từ đất đá: Manco Capac và Mama Ocllo. Dân Inca cũng tin rằng khi chết đi, linh hồn của họ sẽ quay về hồ vì vậy Titicaca được coi là nơi linh thiêng nhất dãy Andes. 
 
Hồ nước Titicaca – thánh địa trên dãy Andes - 14
 
Hồ nước Titicaca – thánh địa trên dãy Andes - 15
 
Hồ nước Titicaca – thánh địa trên dãy Andes - 16
 
Hồ nước Titicaca – thánh địa trên dãy Andes - 17