Giải đáp những thắc mắc thường gặp khi du lịch Cu Ba

0
24
Tản mạn ở cố đô Hoa Lư - 6

Do cách biệt với thế giới bên ngoài và hạn chế về Internet nên bạn sẽ khó tìm kiếm những thông tin về Cuba. Nhưng thực tế đất nước Cuba xinh đẹp luôn mở rộng cửa chào đón du khách. Nhiều người thường quan ngại trước khi quyết định đi du lịch Cuba nhưng những suy nghĩ của họ khá sai lầm vì đây là cơ hội tuyệt vời để bạn trải nghiệm và chia sẻ cảm nhận với mọi người.

 Giải đáp những thắc mắc thường gặp khi du lịch Cu Ba - 1

 • 1

  Đi du lịch Cuba từ Việt Nam

  – Những thủ tục để xin du lịch Cuba khá đơn giản. Bạn không phải xin visa tại lãnh sự quán ở Việt Nam mà chỉ chỉ cần đưa hộ chiếu để mua ngay tại sân bay Cacun thuộc Mexico.

  – Bay từ Canada và Mexico là hai đường bay phổ biến nhất để vào Cuba. Bạn hãy cân nhắc hai điểm trung chuyển này nếu xuất phát từ Việt Nam.

  – Nên đem tiền Canada hoặc tiền euro nếu muốn đổi tiền ở Cuba và lưu ý rằng bạn sẽ mất khoảng 10% tiền phí khi đổi tiền USD. Bạn sẽ không thể dùng những loại thẻ phát hành bởi ngân hàng Hoa Kỳ tại máy ATM trong thành phố lớn.

  Khi máy ATM xảy ra trục trặc, bạn nên mang thẻ của mình vào quầy đổi tiền (cadeca) và các nhân viên sẽ quẹt thẻ, rút tiền cho bạn.

  – Ở Cuba có 2 đồng tiền lưu hành cùng lúc là tiền cup – Cuban peso ( 1 cup = 1/24 USD) cho người dân địa phương và tiền cuc (1 cuc = 1 USD) cho khách du lịch.

 • 2

  Cuba rất đắt đỏ?

  Có người nói rằng bạn phải mất từ 5-8 cuc với mỗi tiếng sử dụng Internet tại Cuba. Khi đi một mình bạn sẽ phải thuê phòng rất tốn kém do Cuba không có hostel (nhà nghỉ) với giường dorm (trong phòng tập thể).

  Đối với những du khách có ngân sách thấp thì giá phòng rẻ nhất trong sách Lonely Plante khoảng 20-30 (cuc), rất cao. Bạn cũng khó làm việc tình nguyện để đổi lấy chỗ ở hay khó tìm chỗ ở nhờ tại Cuba.

  Nếu đã có sự chuẩn bị chu đáo thì bạn cũng không cần dùng đến Internet khi du lịch Cuba. Mọi người ở đây ai cũng vậy nên bạn không phải đặt phòng online trước. Bạn sẽ được cung cấp thông tin, bản đồ miễn phí từ các văn phòng du lịch đặt tại trung tâm thành phố. Không có Internet, bạn vẫn hoàn toàn có thể đi lại bình thường.

  – Chỗ ở: Khi đi một mình, khách du lịch sẽ không thể tìm được giường dorm giá rẻ nhưng bạn sẽ có cơ hội thuê phòng riêng với giá rẻ ngang như thuê giường dorm. Các casa particular (nhà dân) có phòng cho du khách thuê và khách sạn – khu nghỉ dưỡng cao cấp của nhà nước là hai loại chỗ ở chủ yếu tại Cuba. Bạn có thể lựa chọn nghỉ tại casa vì nơi đây có giá mềm hơn, đầy đủ tiện nghi, rất sạch đẹp mà có thể mặc cả giá phòng.

  – Ăn uống: Tương tự như chỗ ở, mức giá của các nhà hàng của chính phủ hết sức “du lịch” ( ngang tầm hoặc rẻ hơn với giá nhà hàng tại nước phát triển). Bên cạnh đó còn có nhà hàng của người địa phương và các tiệm thức ăn nhanh. Bạn có thể ăn no bụng với một chiếc burger giá 10 Cuban pesco (0,5 USD) ở các cửa tiệm của dân địa phương hay là chi ra khoảng 60 Cuban peso (2,5 USD) để ăn tối trong nhà hàng sang trọng.

   Giải đáp những thắc mắc thường gặp khi du lịch Cu Ba - 2

 • 3

  Không thể trả giá phòng?

  Giá phòng ở bắt buộc phải cố định là suy nghĩ của nhiều người. Như sách Lonely Planet đã viết, giá phòng hầu như không thể trả lên xuống được vì các casa particular phải đóng khoản tiền cố định cho nhà nước hằng tháng. Tuy nhiên, chính vì thế mà họ thà cho khách thuê còn hơn là để trống phòng để có đủ chi phí đóng mỗi tháng. Khách ở phòng này có thể chi trả số tiền chỉ bằng 60% phòng y chang bên kia ngay trong một casa.

  Chủ nhà thường nhìn mặt đặt tên mà đưa ra cho bạn mức giá phòng cao nhất họ nghĩ ra (thường trong khoảng 25 – 35 cuc). Du khách chỉ việc đưa ra mức giá mà mình đủ khả năng chi trả.

  Casa particular có mặt rất nhiều ở các điểm đến phổ biến như Vinales, Trinidad, Havana… Bạn có thể thuê hẳn một phòng riêng cho một người với giá 8 – 12 cuc khi đi khỏi quảng trường trung tâm một chút.

  Ngoài phòng ở, bạn hoàn toàn có thể trả giá những món ăn uống không niêm yết giá.

   Giải đáp những thắc mắc thường gặp khi du lịch Cu Ba - 3

 • 4

  Du khách phải dùng loại tiền riêng?

  Nhiều người cho rằng du khách chỉ được dùng tiền cuc. Du khách sẽ nhận được tiền cuc tại các quầy đổi tiền và chỉ có thể dùng đồng tiền này để tiêu xài. Còn người dân địa phương dùng riêng đồng pesco.

  Trên thực tế, du khách hoàn toàn có thể đổi tiếp đồng cuc thành đồng Cuban pesco tại quầy đổi tiền. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn muốn tiết kiệm và sử dụng các dịch vụ giống người dân Cuba. Nhiều du khách đã phải trả gấp 10 lần khi mua một chiếc pizza trên đường vì không biết đến sự tồn tại song song của hai đồng tiền này.

  Bạn phải dùng tiền cuc khi sử dụng các dịch vụ du lịch phổ biến như ăn uống tại các nhà hàng chính phủ, đi siêu thị, phòng ở, xe buýt… Bạn có thể dùng đồng Cuban peso và tiết kiệm được kha khá tiền khi thực hiện giao dịch trực tiếp với người dân địa phương như mua rau củ trái cây ngoài phố, ăn ở tiệm địa phương…

  Mới xuất hiện thông tin Cuba sẽ chỉ giữ lại một loại tiền. Bạn có thể tra cứu và tìm hiểu kỹ thông tin này trước khi đi du lịch.

   Giải đáp những thắc mắc thường gặp khi du lịch Cu Ba - 4

 • 5

  Ở Cuba thiếu thốn đủ thứ?

  Mọi người nghĩ rằng tiện nghi và thực phẩm ở Cuba sẽ vô cùng thiếu thốn vì đất nước này hoàn toàn bị cách biệt với thế giới bên ngoài, Thậm chí không có cả dầu gội và xà bông tắm. Nhưng trong thực tế, Cuba không bao giờ thiếu đồ ăn. So với một số nước Nam Trung Mỹ khác, ẩm thực Cuba thậm chí còn phong phú và ngon hơn.

  Các cửa hàng đều có bán những yếu phẩm như dầu gội, xà bông. Mức giá của chúng cũng tương đương với các nước lân cận (nhưng đối với người bản xứ thì những thứ này hết sức xa xỉ nên bạn có thể mang những thỏi xà bông để làm quà tặng họ).

  Đầy đủ tiện nghi, rất sạch đẹp là đặc trưng của những casa particular. Bên trong những ngôi nhà cổ đẹp lung linh cũng có rất nhiều phòng.

   Giải đáp những thắc mắc thường gặp khi du lịch Cu Ba - 5

 • 6

  Rẻ và tuyệt vời ở Cuba

  Bạn nên hỏi một vài đại lý du lịch tại Cuba nếu muốn đổi gió với các resort all-inclusive (khu nghỉ dưỡng trọn gói).

  Bạn có thể tìm được mức giá 60 cuc/ngày cho hai người ở bãi biển vớ các trò chơi biển như catamaran, kayak và phục vụ đồ uống thức ăn 24/24 giờ.

  Cuba là điểm đến tuyệt vời cho những bạn yêu thích môn lặn biển. Vịnh biển nối tiếng Bay of Pigs có mức giá lặn rẻ nhất ở Cuba chỉ 25 cuc/lần lặn.