Du ngoạn đèo Hải Vân – cung đường đẹp nhất Việt Nam

0
30
3 ngôi làng cổ tích giữa thế giới hiện đại  - 3

Đèo Hải Vân chênh vênh một bên là núi rừng, một bên là biển cả, đỉnh đèo mây phủ quanh năm nên còn được gọi là “đèo Mây”. Trong Phủ Biên tạp lục, Lê Quý Đôn từng nhận xét: Hải Vân dưới sát bờ biển, trên chọc từng mây là giới hạn của hai xứ Thuận Hóa và Quảng Nam. Trước đây, vào thế kỷ 13, vùng đất này thuộc về 2 châu Ô, Rí của vương quốc Chămpa, được vua Chămpa là Chế Mân cắt làm sính lễ cầu hôn công chúa Huyền Trân đời Trần. Ngay trên đỉnh đèo, dấu vết tiền nhân vẫn còn để lại: những cửa đèo và thành lũy đắp ngang. Cửa trông về phủ Thừa Thiên đề ba chữ “Hải Vân Quan”, cửa trông xuống Quảng Nam đề “Thiên hạ đệ nhất hùng quan” (đây là từ đề tặng của vua Lê Thánh Tôn khi dừng chân ngắm cảnh nơi này).

Trên con đường xuyên Việt qua dải đất miền Trung đầy nắng gió, đèo Hải Vân lâu nay đã trở thành nơi thưởng ngoạn lý tưởng của du khách vào Nam, ra Bắc. Từ Đà Nẵng theo quốc lộ 1A về phía bắc, sau khi qua vùng Nam Ô, du khách bắt đầu lên đèo Hải Vân. Đường đèo quanh co, khúc khuỷu men theo triền núi, uốn lượn như dải lụa vắt ngang giữa trời mây. Gió như đàn ngựa giong ruổi dặm trường, mây như từ trên trời tuôn xuống. Có những lúc mây nhiều che phủ cả đoạn đèo, quấn quýt níu lấy chân du khách làm bước chân người đến đây như lạc vào cõi nào khác lạ, huyền ảo khói sương. Cũng từ đây, vào những ngày đẹp trời, du khách có thể thấy rõ toàn cảnh thành phố Đà Nẵng, Cảng Tiên Sa – Bán đảo Sơn Trà, Cù Lao Chàm… và những bãi cát vàng chạy dài ôm lấy mặt nước bao la trong xanh của biển.

đèo Hải Vân
 
Cung đường đèo Hải Vân đẹp nhất và hiểm trở nhất Việt Nam

Xưa kia, vua Lê Thánh Tông trong một lần vi hành đã dừng lại trên đỉnh đèo ngắm cảnh làm thơ, ngạc nhiên trước cảnh đẹp và sự hùng vĩ nơi đây mà đặt tên cho Hải Vân là “Đệ nhất hùng quan”. Cái tên này sau được vua Minh Mạng khắc lên cổng đá dựng tại đỉnh đèo.

cổng đá
 
Cổng đá dựng tại đỉnh đèo “Đệ nhất hùng quan”.

Đèo Hải Vân có chiều dài hơn 20km, đường qua đèo được xây dựng từ thời Pháp thuộc. Trước kia khi Hầm Hải Vân chưa đưa vào hoạt động, đường qua đèo luôn là nỗi lo của tài xế. Giờ đây, phương tiện qua đèo vắng vẻ hơn, chủ yếu là xe máy. Chính vì vậy, cung đường đèo nổi tiếng này trở thành điểm du lịch hấp dẫn với du lịch bụi, phượt.
 

làng chài Lăng Cô

Làng chài Lăng Cô nhìn từ đỉnh đèo.

Đứng trên đèo Hải Vân, du khách có thể phóng tầm mắt ngắm toàn cảnh thành phố Đà Nẵng bên dòng sông Hàn, đỉnh Sơn Trà mây mờ bao phủ hay quay sang hướng Bắc là Huế mộng mơ với đầm Lập An, làng chài Lăng Cô đẹp như tranh vẽ.

Còn rất nhiều điều thú vị khi đến với “đệ nhất hùng quan” đèo Hải Vân. Vì thế, nếu có cơ hội, các bạn hãy thử trải nghiệm du lịch đèo Hải Vân bằng phương tiện giá rẻ để cảm nhận phong cảnh nơi đây. Những gì thiên nhiên ban tặng, qua thời gian và qua bàn tay con người, sẽ trở thành những giá trị nhân văn. Đến Hải Vân là đến với nơi giao thoa giữa hai vùng đất, là thỏa mãn tâm lý chiếm lĩnh đỉnh cao, hòa mình trong âm vọng sử thi của bao dấu chân người Việt xưa đi mở cõi, bồi hồi thương nhớ quá khứ thẳm sâu của khúc ruột miền Trung.