Dịu dàng Lệ Giang cổ trấn

0
25
Lệ Giang là thành phố cổ nằm ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Thành phố mỹ lệ với cảnh sắc hữu tình và bề dày lịch sử hơn 800 năm là nơi sinh sống của các dân tộc Bạch, Nạp Tây và Tạng. 
 
Dịu dàng Lệ Giang cổ trấn - 1
 
Khu vực nội đô của Lệ Giang có nhiều khu đô thị cổ như Đại Nghiên cổ trấn, Thúc Hà cổ trấn, Bạch Sa cổ trấn… Đẹp và lâu đời nhất là Đại Nghiên cổ trấn. Kiến trúc nhà cửa ở đây là sự pha trộn của nhiều dân tộc sinh sống ở Lệ Giang. Trung tâm cổ trấn là quảng trường Tứ Phương nhộn nhịp. 
 
Dịu dàng Lệ Giang cổ trấn - 2
 
Chỉ nghe cái tên Lệ Giang là ai cũng đã liên tưởng đến một thành phố của sông nước. Thành phố Lệ Giang là sự kết hợp hài hòa của những ngôi nhà gỗ cổ xưa và những dòng suối lững lờ chảy quanh, vô cùng thơ mộng và hữu tình. Chẳng trách mà Lệ Giang được mệnh danh là “Venice của phương Đông”. 
 
Dịu dàng Lệ Giang cổ trấn - 3
 
Là một thành phố sông nước, Lệ Giang cũng sở hữu tới hơn 300 chiếc cầu vắt vẻo điệu đà, trong đó nổi tiếng nhất là các cầu Đại Thạch, Nam Môn, Mã Yên…Trước cửa mỗi ngôi nhà ở Lệ Giang thường trồng cây dương liễu, khiến cảnh trí càng thêm yểu điệu, thướt tha. 
 
Dịu dàng Lệ Giang cổ trấn - 4
 
Công trình nổi tiếng nhất là phủ họ Mộc, thủ lĩnh của Lệ Giang, được xây vào thời nhà Nguyên, ngày nay là Viện bảo tàng của đô thị cổ. 
 
Thành cổ không có tường thành bao quanh vì thủ lĩnh họ Mộc cho rằng xây thành là tự giam mình vì chữ mộc trong tiếng Hán nếu đóng xung quanh sẽ thành chữ khốn: khốn khó, bị vây hãm. 
 
Dịu dàng Lệ Giang cổ trấn - 5
 
Dịu dàng Lệ Giang cổ trấn - 6
Phủ họ Mộc.
 
Từ thành cổ Lệ Giang, du khách có thể chiêm ngưỡng một ngọn núi cao trắng xóa với cái tên cũng rất mỹ miều: Ngọc Long Tuyết Sơn, quanh năm tuyết phủ. Cảnh sắc tú lệ, sơn thủy hữu tình lại cộng thêm nhiều nét văn hóa độc đáo của người Bạch, Nạp Tây và người Tạng vẫn giữ gìn cho tới ngày nay khiến Lệ Giang trở thành một điểm đến quyến rũ khó cưỡng với mọi du khách. 
 
Dịu dàng Lệ Giang cổ trấn - 7
 
Ngày 4/12/1997, Lệ Giang cổ trấn đã được tôn vinh là Di sản văn hóa thế giới của UNESCO. 
 
Dịu dàng Lệ Giang cổ trấn - 8
 
Dịu dàng Lệ Giang cổ trấn - 9
 
Dịu dàng Lệ Giang cổ trấn - 10
 
Dịu dàng Lệ Giang cổ trấn - 11