Đi tìm dấu tích vương quốc Dracula

0
31
image005-6092-1391997222.jpg
 • 1

  Những đàn cò tung cánh trên bầu trời trong xanh.

  Đâu đó vang lên tiếng vó ngựa phi nước kiệu hòa lẫn với tiếng cười nói của đoàn người đang trò chuyện rôm rả trên xe. Trên các cánh đồng, rải rác nhiều nhóm người đang tận hưởng cuộc vui chơi ngoài trời đầy thú vị bên món phô mai xông khói và thịt nướng tỏa mùi thơm phức.Đó là những quang cảnh quen thuộc của vùng đồng quê Rumanie.

 • 2

  Những dấu ấn khó phai ngay trung tâm thành phố

  Biertan được xem là một trong vô số những ngôi làng thuộc vùng Transylvanie mà người dân xứ Saxe đến định cư từ thế kỷ thứ XII. Từ buổi đầu lập nghiệp của di dân người Đức đến từ lưu vực sông Rhin và quận Moselle này, mọi vật ở đây dường như vẫn không hề thay đổi, cùng những cây táo trái xanh mơn mởn, cây chanh trái vàng rực, cây đào hoặc cây hoa móng tay giản dị, với nhiều ngôi nhà nằm dọc theo ngõ hẻm trồng đầy hoa kéo dài đến vô tận. Tất cả như hướng về phía thành trì to lớn được bảo vệ kiên cố bằng một hàng rào xung quanh. Một cầu thang toàn bằng gỗ của thành kéo dài đến tận cánh cửa của một nhà thờ.

  Đi tìm dấu tích vương quốc Dracula

 • 3

  Nơi đây, có một giàn tế lễ thật lộng lẫy đã có từ năm 1483.

  Tại Brasov, toà nhà Hội Đồng chễm chệ ngay giữa quảng trường Sfatului. Nó được xây dựng từ thế kỷ thứ XIV, với kiểu kiến trúc pha trộn giữa phong cách gô tích, phục hưng trông thật ấn tượng. Tòa lâu đài Peles nổi tiếng đẹp nhất châu Âu hiện nay, từng là nơi nghỉ hè của các vua chúa Rumanie và được nhà vua Carol đệ nhất xây dựng từ năm 1883 theo phong cách kiến trúc của thời kỳ tân phục hưng. Sighisoara gồm 37.000 cư dân, nơi có nhiều di tích cũ xưa. Nó cũng là một trong số những thành phố cổ nhất của người Đức. Những đường phố hẹp, quảng trường, các bậc thang tạo nên mối liên kết chặt chẽ giữa thành phố trên cao và dưới thấp. Chúng là những yếu tố phụ họa cho sự hấp dẫn của Rumanie. Vùng Maramures có nhiều nhà thờ được trang trí rất đẹp mắt với những bức tranh tường của thế kỷ thứ XVIII.

 • 4

  Xứ sở của những huyền thoại

  Thời điểm giữa năm 1431 và 1435 đánh dấu sự ra đời của Vlad Tepes, tức nhân vật Dracula nổi tiếng, vị hoàng tử từng oai dũng chiến đấu chống lại đoàn quân Ottomans của Thổ Nhĩ Kỳ, chứ hoàn toàn không phải loài ma cà rồng chuyên hút máu người như tác giả Bram Stoker từng miêu tả trong tiểu thuyết của ông ta trước đây. Val Tepessinh vào thế kỷ thứ XV tại Sighisoara thuộc Transylvanie. Kể từ năm 1488, người trong vùng đã cho khắc chạm lên mặt gỗ những câu chuyện theo như trí tưởng tượng của người Đức để truyền bá về nhân vật huyền thoại này.

  Đi tìm dấu tích vương quốc Dracula

   Công trình kiến trúc hoàn hảo Le Bucovine, mệnh danh là trung tâm lịch sử của vùng Moldavie. Trên mỗi mặt tiền của cung điện đều có hình tượng của Chúa, cùng nhiều kiểu nghệ thuật trang trí thần bí theo hình thức điêu khắc rất tỉ mỉ. Barsana, Poienile Izei, Leud, cũng như các làng mạc… Khi đến viếng thăm, khách không khỏi cảm thấy bồi hồi khi đứng trước những ngôi nhà thờ được thiết kế với hàng loạt bức tường đứng hoàn toàn bằng gỗ. Ở Sieu, đặc biệt có lối trang trí hình tượng một đàn ngựa có cánh bay trên trần của tòa nhà to lớn được xây dựng vào năm 1760. Người dân xứ Rumanie vốn dè dặt và kín đáo, điều này làm du khách liên tưởng đến điêu khắc gia bản xứ Brancusi cũng như nhà thơ Ionesco, Eliade hoặc Cioran… Họ đều nói tiếng Pháp và thân Pháp nhất của những cư dân thuộc vùng trung tâm châu Âu.

  Tại Rumanie, mỗi vùng đều mang những kiểu kiến trúc, phong tục tập quán và lịch sử riêng của nó và vùng Bucovine cũng không nằm ngoài thông lệ đó. Thành lũy của người theo đạo Cơ đốc vẫn đứng sừng sững trước bao thay đổi lớn của người Ottomans vào thế kỷ thứ XV, ngay sau khi đô thị Constatinople bị sụp đổ, nó được xem như một thời kỳ phục hưng của tôn giáo thời bấy giờ. Xa hơn nữa là vùng châu thổ sông Danube và các thuộc địa của loài chim bồ nông, vùng bờ biển Đen và những ga xép đã lỗi thời. Tiếp theo là thủ đô Bucarest với vùng Balkan đầy quyến rũ. Trong thung lũng Iza, có nhiều khu rừng với vô số ụ rơm cao ngất làm người ta gợi nhớ đến hồi chuông báo giờ đọc kinh của Millet. Hình ảnh những khu rừng rộng lớn, vùng quê Maramures…càng làm tăng thêm vẻ tuyệt vời từ những kiểu kiến trúc độc đáo và truyền thống bằng chất liệu gỗ trên đất nước Rumanie

 • 5

  Miền đất bình yên

  Vùng đồng quê mênh mông Rumanie có những ngọn đồi cỏ mọc xanh tươi và những ngôi nhà có kiểu kiến trúc điêu khắc và trang trí bằng gỗ. Khi chiều đến, khách có dịp tản bộ trên những đường phố hẹp cho đến khi nghe tiếng trống báo hiệu liên tục vang lên, theo sau bởi những bài thơ nói về công lý, hòa bình và dân quyền. Đi thêm không xa, khách sẽ đến thăm một ngôi nhà có lối trang trí đơn giản và được ngồi trong một căn phòng có dạng hình vòm để thưởng thức những ly bia màu vàng sóng sánh. Phía Bắc Rumanie, ngay biên giới của Ukraine là vùng quê Maramures, một trong những nơi có tiếng là đẹp nhất của châu Âu.

  Đi tìm dấu tích vương quốc Dracula

  Trên con đường hướng về Sighet, ngôi làng của Elie Wiesel, người từng đoạt giải Nobel về hòa bình, khách sẽ ngạc nhiên nhìn thấy rất nhiều chiếc xoong, nồi, bình tưới cây treo lơ lửng trên những gốc cây to. Phải chăng đó là một hình thức biểu diễn nghệ thuật truyền thống lạ mắt? Hoàn toàn không phải thế, nó chỉ đơn giản là một phong tục địa phương cho biết hiện có một cô gái đang đến tuổi lập gia đình. Với du khách, cuộc hành trình đến thăm đất nước Rumanie là những chuỗi ngày đầy thú vị, nó gợi lên bộ mặt truyền thống lâu đời của một quốc gia đã và đang có nhiều chuyển biến mới tốt đẹp trong những năm sắp tới.