Chợ trời truyền thống ở Phần Lan

0
30
Những lễ hội độc đáo trên thế giới trong tháng 3

Chợ trời Kauppatori chỉ là một phần thuộc khu chợ lớn tọa lạc bên tòa thị chính và cảng biển Baltic. Khu chợ cũ Wanha VanhaKauppahall nằm trong nhà, với khoảng 30 gian hàng bán đặc sản. Cả hai chợ đều họp quanh năm.

Kappatori được xây vào năm 1889 ngay sát biển nên các ngư dân và thương lái có thể trao đổi hàng hóa ngay trên thuyền. Cũng tại đây, nhiều lễ hội lớn được tổ chức từ năm này qua năm khác.

Helsinki-9692-1388742585.jpg

Quang cảnh chợ Kauppatori.

Ngoài những người dân địa phương, Kappatori luôn đầy ắp khách du lịch vì các chuyến phà và tàu tham quan đậu ngay gần đó.

Nếu đến đúng mùa thu hoạch, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những quầy trái cây, rau củ và nông sản rực rỡ, mơn mởn. Trái cây Phần Lan đa dạng về chủng loại, và nhiều nhất là dâu. 

H-Mkts-093-1632-1388742585.jpg

Rau củ xanh tươi ở khắp chợ.

Loại nấm dại vàng óng chỉ mọc ở vùng rừng núi phía bắc Phần Lan có mặt tại hầu hết sạp hàng. Nấm ở đây đặc biệt ngon và chế biến được nhiều món nên được du khách lẫn dân địa phương ưa chuộng.

Ngoài hoa quả và rau xanh, chợ còn bán đủ loại cá hun khói, thịt muối, pho mát và bánh ngọt. Một số gian hàng vẫn duy trì cách đong bằng lon, kiểu bán không còn tồn tại ở những nơi hiện đại.

Các cửa tiệm thủ công bày bán mũ, đồ len là nơi dành cho những ai ưa thích đồ lưu niệm làm hoàn toàn bằng tay. Khu vực ăn uống cũng là một điểm nổi bật ở chợ Kappatori. Thực đơn thường gồm nhiều món hải sản vì đồ biển Phần Lan rất tươi ngon. Do chợ gần ngay cảng biển, ngư dân hay đem cá hồi, tôm, mực… mới đánh được ra quầy để đầu bếp chế biến ngay tại chỗ cho thực khách.

Một số con thuyền nhỏ neo bên bến cảng cũng chính là tiệm ăn. Dù không hề có biển hiệu nhưng những nhà hàng đặc biệt này lúc nào cũng chật ních du khách sành ăn.

H-Mkts-034-9635-1388742585.jpg

Khách hàng thưởng thức những món ngon đặc trưng của địa phương.

Người dân địa phương đa phần biết nói tiếng Anh và vô cùng thân thiện. Dạo chợ trời Kappatori là một hình thức du lịch thú vị nếu bạn muốn xa rời chốn đô thị hiện đại, thưởng thức đặc sản được nấu bởi chính tay người bản xứ, hay hòa mình trong không khí dân dã hiếm có ngay tại trung tâm thủ đô Helsinki. Đây cũng là cách khám phá đời sống văn hóa truyền thống của Phần Lan khi bạn đến thăm đất nước này.