Cà Ná – hoang sơ mà hữu tình.

0
24

Trên dọc đường thiên lý Bắc- Nam, đi ô tô từ miền Bắc vào, qua khỏi thị xã Phan Rang-Tháp Chàm chừng 30 km là đến Cà Ná. Cà Ná không chỉ nổi tiếng cả nước về nguồn tài nguyên muối biển dồi dào, mà còn là điểm du lịch nổi tiếng vô cùng lý tưởng với nhiều bãi tắm hoang sơ, phong cảnh thiên nhiên hữu tình và rất quyến rũ. Biển Cà Ná quanh năm trong xanh suốt đáy, sâu trung bình từ một đến hai mét, nhiều đá ngầm. Có lẽ bởi vậy mà người Chăm đặt tên nơi đây là Cà Ná chăng?. Cà Ná theo tiếng Chăm có nghĩa là đá ngầm.

alt
Bãi biển Cà Ná dài trên 3 km, cong cong hình lưỡi liềm, bị chia cắt thành từng ô bởi những gộp đá hoa cương to lớn, đủ hình dạng nằm xếp chồng lên nhau, tạo cho nơi đây một cảnh quan vừa lạ mắt, vừa độc đáo. Cà Ná càng thêm quyến rũ!
Phơi mình sương gió dãi dầu.Tảng nằm, tảng đứng gối đầu chênh vênh.
 
alt
Đến với bãi biển Cà Ná du khách sẽ được đắm mình trong dòng nước trong xanh với những độ mặn cao hơn những vùng khác từ 3-4 độ. Bên cạnh bãi, là núi Điện Bà cao ngất. Do có dãy núi Trường Sơn sát bên nhiều mỏm đá nhô ra sát mép biển, vì vậy ngoài tắm biển du khách còn có thể được leo núi, chụp những bức ảnh lưu niệm lại nơi đây. Ẩn sâu bên trong núi là những thảm rừng nhiệt đới nơi có nhiều muông thú sinh sống. Ở ngay lưng chừng núi có một ngôi chùa nhỏ, leo lên núi thì bạn hãy vào đây viếng thăm chùa. Đứng ở đây nhìn vọng ra, bạn sẽ ngắm được toàn cảnh non nước Cà Ná tuyệt đẹp.
 
alt
Đi dọc bãi Cà Ná, bạn có thể khám phá những điều kỳ bí, huyền diệu bên trong những hang động tuyệt đẹp như Hang Ông Phật, hang Giếng Đục…Tít xa ngoài khơi, là đảo hòn Lao nhỏ xinh, nổi tiếng với giếng Tiên và động thạch bảy đầu lâu. Nét độc đáo, thú vị của Hòn Lao còn ở những đàn khỉ hàng trăm con được nuôi thả tự nhiên trên đảo với những tiết mục vô cùng hấp dẫn. Đảo còn có rất nhiều dịch vụ giải trí cho du khách như  câu cá, cưỡi ngựa, chèo thuyền, dã ngoại, cắm trại,….Thú vị hơn nữa, bạn có thể lặn biển để khám phá vẻ đẹp tuyệt vời của những rặng san hô, những bãi đá ngầm ở Hòn Lao.

Về đêm, Cà Ná thật yên tĩnh và thơ mộng. Nhất là những đêm trăng. Trăng lên từ biển soi rọi vào cả đất trời lồng lộng, ánh trăng rọi khắp mặt biển lóng lánh, giữa đêm nghe tiếng sóng vỗ rì rào thật lãng mạn.
 

alt
Ngoài ra, đến với Cà Ná, bạn có thể tham quan những ruộng muối hàng chục hecta, thăm các công trình văn hóa, các làng nghề truyền thống của người Chăm…Còn nếu đến Cà Ná vào những ngày đầu xuân, bạn sẽ được ngắm cảnh mai vàng nở rực trên các sườn núi, đầu non, thả hồn bâng khuâng, xao xuyến theo mùi hương dịu êm…Cà Ná, nơi non nước hữu tình, hoang sơ mà thật quyến rũ!