Bitahai – Miền cổ tích trên núi cao

0
29

Nằm cách thành phố Shangrila 30km về phía tây bắc, trải rộng trên diện tích 159ha, Bitahai được bao bọc bởi những dãy núi tuyết, những đồng cỏ xanh mướt và bạt ngàn rừng tự nhiên.

Sương sớm tan trên mặt hồ
Sương sớm tan trên mặt hồ

Bitahai nổi tiếng với mặt hồ trong vắt in bóng mây trời. Vào cuối xuân đầu hạ, hoa đỗ quyên nở rộ soi bóng xuống mặt hồ; hoa sơn trà rụng kín mặt nước làm mồi cho những đàn cá.

Cảnh sắc trở nên rực rỡ vào mùa thu khi những vạt rừng quanh hồ chuyển mầu đỏ rực, nước hồ trong suốt như thủy tinh.

Bitahai được bao bọc bởi thảo nguyên, núi tuyết, rừng cây.
Bitahai được bao bọc bởi thảo nguyên, núi tuyết, rừng cây.

Chúng tôi đến đây khi trời đất bắt đầu chuyển sang thu. Buổi sáng nhiệt độ đã hạ xuống rất thấp làm những đám cỏ bên đường phủ một lớp băng mỏng. Cảm giác rét mướt chợt đến khiến tôi rất phấn khích.

Ngay từ khi bước chân xuống con đường gỗ nhỏ uốn lượn dẫn vào Bitahai, tôi đã biết mình thật may mắn khi đến được nơi này.

Đường gỗ dẫn vào hồ
Đường gỗ dẫn vào hồ.

Chỉ dăm bước chân, cảnh sắc đã thay đổi rõ rệt. Rất nhanh, ánh nắng mặt trời xua tan đi đám sương mù và giá rét. Nước bốc hơi tạo thành những đám mây mỏng bay là đà trên mặt đất.

Từ xa mặt hồ đen thẫm như mực bồng bềnh trong mây. Nắng lên rất nhanh, chẳng mấy chốc thảo nguyên vàng rộm dần hiện ra dưới bầu trời cao xanh lồng lộng. Đàn bò Yak như những chấm nhỏ duyên dáng trên thảo nguyên. Xa xa những cánh rừng bắt đầu chuyển mầu thu vàng…

Thảo nguyên dần hiện ra dưới nắng mặt trời
Thảo nguyên dần hiện ra dưới nắng mặt trời.

Càng đi vào gần hồ cảnh sắc càng thêm phần quyến rũ. Những cây thông và trắc bách diệp chỉ có ở xứ lạnh được phủ một lớp rêu rất lạ mà sách hướng dẫn nói rằng loài rêu đó chỉ có ở khu bảo tồn này.

Nó giống như những mảng tơ thẫm giăng trên những tán lá, rủ dài như những sợi chỉ đan vào nhau phất phơ trong gió. Có lẽ lần đầu tiên trong đời tôi mới hình dung được về vẻ đẹp của khu rừng cổ tích trong những câu chuyện được nghe từ thủa ấu thơ.

Bitahai - Miền cổ tích trên núi cao - 1
Khu rừng cổ tích.

Trưa đến, mặt hồ chuyển mầu xanh như ngọc lục bảo. Những đám mây trắng phau soi mình xuống mặt nước. Dạo bước trên con đường nhỏ uốn lượn quanh hồ dưới những tán cây mát rượi, thi thoảng một chú sóc dạn dĩ đứng lên bằng hai chân tò mò nhìn đám du khách loay hoay với đống máy ảnh.

Tôi đã cố gắng ghi lại vẻ đẹp của nơi đây vậy mà nhìn lại dường như vẫn không tin vào mắt mình.

Truyền thuyết kể rằng, ngày xưa một nữ thần trong khi trang điểm đã làm rơi chiếc gương xuống trần gian, chiếc gương vỡ thành nhiều mảnh làm thành nhiều hồ nước trên vùng đất này, trong đó mảnh đẹp nhất khảm một viên ngọc xanh đã biền thành Hồ Bitahai ngày nay.

Cảnh sắc thiên nhiên và những câu chuyện huyền thoại ở đây không chỉ khiến bạn yêu thích mà còn gợi mở ra một không gian thơ mộng, huyền bí tùy vào trí tưởng tượng của mỗi người.

Bitahai - Miền cổ tích trên núi cao - 2
Những lời ước nguyện gửi gắm trên con đường trong khu bảo tồn.

Bitahai - Miền cổ tích trên núi cao - 3
Lối đi mát rượi dưới bóng cây.

Bitahai - Miền cổ tích trên núi cao - 4
Những con đường gỗ nhỏ làm duyên mặt hồ

.Khung cảnh hùng vĩ và thơ mộng của Bitahai

Khung cảnh hùng vĩ và thơ mộng của Bitahai
Khung cảnh hùng vĩ và thơ mộng của Bitahai.

Hoa nở rực rỡ trên Bitahai.
Hoa nở rực rỡ trên Bitahai.