Bật mí 8 bí mật bất ngờ của thành cổ Machu Picchu

0
23
 • 1
  Machu Picchu là “thành phố bị lãng quên của người Inca”?

  Khi nhắc đến thành phố cổ này, ai cũng gọi nó bằng cái tên rất ấn tượng kể trên. Nhưng liệu nó có thực sự là “thành phố bị lãng quên” hay không? Năm 1911, khi nhà thám hiểm Hiram Bingham đi tới khu vực này, ông không hề có ý định đi tìm Machu Picchu mà là một thành phố khác, thành phố được các văn tự cổ nhắc đến mang tên Vilcabamba. 


  Nơi này được coi là thủ đô, nơi trú ẩn của người Inca sau khi bị thực dân Tây Ban Nha tấn công vào năm 1532 và thành phố này mới được mệnh danh là “thành phố bị lãng quên”, được cho là nằm trong rừng già mà tới nay chưa ai tìm thấy. Còn thành cổ Machu Picchu, khi Bingham tới, vẫn có ba gia đình nhà nông sống trong khu vực chứ nó chẳng hề hoang vắng như mọi người tưởng tượng.

  Bật mí 8 bí mật bất ngờ của thành cổ Machu Picchu - 1
 • 2

   Machu Picchu từng chịu nhiều trận động đất

  Nằm ở đường đứt gãy của vỏ trái đất, đất nước Peru nói chung và thành Machu Picchu nói riêng thường xuyên gặp các chấn động địa chất. Vậy điều gì giúp thành cổ đứng vững đến ngày nay? Đó là nhờ kỹ thuật xây dựng của người Inca. Họ xếp chồng những tảng đá cực nặng lên nhau, mà không hề dùng đến vữa. Các tảng đá được gọt và xếp khít đến độ, khi có chấn động, chúng chỉ hơi nhảy lên rồi lại rơi xuống đúng vị trí cũ.

  Bật mí 8 bí mật bất ngờ của thành cổ Machu Picchu - 2
 • 3

  Điểm ấn tượng nhất ở Machu Picchu là những gì bạn không thấy

  Không phải vẻ đẹp của công trình khiến các nhà khoa học khâm phục mà chính là kỹ thuật của các kỹ sư xây dựng khiến họ phải “ngả mũ, cúi đầu”. Không ai biết chính xác làm cách nào những người thợ Inca có thể vận chuyển những tảng đá khổng lồ như vậy lên đỉnh núi cũng như làm các hệ thống tưới tiêu, cống rãnh ngầm dưới lòng đất.

  Bật mí 8 bí mật bất ngờ của thành cổ Machu Picchu - 3
 • 4

  Bạn có thể leo bộ lên thăm Machu Picchu

  Để lên thăm Machu Picchu, hầu hết du khách đều lựa chọn chặng đi xe bus lên đỉnh núi. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể leo lên đỉnh, theo đúng lộ trình mà nhà thám hiểm từng leo năm nào. Mỗi hành trình leo núi này kéo dài 90 phút.

  Bật mí 8 bí mật bất ngờ của thành cổ Machu Picchu - 4
 • 5

  Bảo tàng bí mật

  Tại công trình Machu Picchu, bạn sẽ không thấy bất cứ một bảng hướng dẫn hay thông tin nào về người Inca cũng như về công trình. Bạn phải đi bộ quá lên khỏi công trình 30 phút mới tìm thấy bảo tàng Manuel Chavez Ballon, mới được xem các tư liệu cổ về cách sống cũng như quá trình xây dựng thành cổ.

  Bật mí 8 bí mật bất ngờ của thành cổ Machu Picchu - 5
 • 6

  Không chỉ có một đỉnh núi

  Mỗi ngày, các du khách đều xếp hàng rất đông ở cổng Aguas Calienters để xin được giấy phép leo lên đỉnh Huayna Picchu, nơi bạn có thể nhìn thấy toàn cảnh thành cổ. Chỉ có 400 du khách xin được giấy phép này mỗi ngày. Tuy nhiên, rất ít người biết rằng họ có thể xin giấy phép một cách đơn giản hơn nhiều khi leo lên đỉnh núi ở hướng đối diện: đỉnh có tên gọi cùng tên với công trình, cao gấp đôi Huayna Picchu, nơi bạn có thể ngắm con sông Urubamba vây quanh thành cổ như một con rắn trắng.

  Bật mí 8 bí mật bất ngờ của thành cổ Machu Picchu - 6
 • 7

  Đền thờ bí mật

  Khi đã được cấp phép leo lên Huayna Picchu, nhiều người chỉ lên đỉnh, chụp vài tấm ảnh và rời khỏi địa điểm. Hãy dành thời gian tới thăm đền thờ mặt trăng ngay gần đó để được chiêm ngưỡng các hang động và cả xác ướp.

  Bật mí 8 bí mật bất ngờ của thành cổ Machu Picchu - 7
 • 8

  Còn nhiều điều chưa được khám phá

  Tới danh thắng trên đỉnh núi này, bạn sẽ thấy quanh trung tâm Machu Picchu còn rất nhiều đường mòn phủ lá dày đặc, chúng dẫn tới đâu thật khó mà biết. Tuy nhiên, hầu hết du khách không có thời gian khám phá vì mặt trời thường xuống núi rất nhanh và không gian xung quanh rất tối và vắng lặng.

  Bật mí 8 bí mật bất ngờ của thành cổ Machu Picchu - 8