5 trải nghiệm cuộc sống du mục ở Trung Quốc

0
20
 • 1
  Tộc Kyrgyz, hồ Karakul, Tân Cương
   
  Dân tộc Kyrgyz là những người dân gốc Thổ Nhĩ Kỳ từ Kyrgyzstan di cư tới Trung Quốc từ nhiều năm về trước. 
   
  Vào mùa hè, người Kyrgyz sống trong những yurt – loại lều đặc trưng của họ, nằm bên bờ hồ Karakul phẳng lặng, gần đường cao tốc Karakoram. Họ nuôi bò lông dài Tây Tạng, ngựa và cừu. Về mùa đông, họ xây những ngôi nhà bằng đá ở bờ bên kia của sông. 
   
  5 trải nghiệm cuộc sống du mục ở Trung Quốc - 1
   
  Đến với vùng của người Kyrgyz, bạn được sống trong những ngôi lều của các gia đình dân tộc, tham gia vào những chuyến chăn cừu trên thảo nguyên, thu thập củi để đốt cháy cho mùa đông. Những chuyến chăn cừu lên núi hay tới những vùng thảo nguyên mới có thể kéo dài vài ngày. Bạn có thể đi bằng lạc đà, ngựa hoặc xe máy.
   
  5 trải nghiệm cuộc sống du mục ở Trung Quốc - 2
   
  Về đêm, bạn sẽ được ngồi bên đống lửa, uống một cốc chay (trà trong tiếng Kyrgyz), tâm sự và nếm món mì tự làm ngon tuyệt. 
 • 2
  Tộc Kazakh, hồ Tian Chi, Tân Cương

  5 trải nghiệm cuộc sống du mục ở Trung Quốc - 3
   
  Người Kazakh là một trong 47 nhóm dân tộc thiểu số ở vùng Tân Cương, chiếm khoảng 7% dân số Trung Quốc. Hầu hết người dân Kazakh sống trong những lều yurt trên những đồi núi, thung lũng và gần bờ hồ Tian Chi. 
   
  5 trải nghiệm cuộc sống du mục ở Trung Quốc - 4
   
  Người Kazakh chỉ là bán du mục vì họ không thực sự di chuyển quá nhiều. Họ sống dựa vào nghề chăn nuôi gia súc, du lịch và những hội chợ ngựa.
   
  Đến xứ sở của người Kazakh, bạn sẽ được cưỡi ngựa trên thảo nguyên, nằm đọc sách thư thái hay đi theo những đoàn chăn gia súc. Các gia đình Kazakh rất dễ tình và họ sẵn sàng nấu thêm mì và pha trà cho bạn. 
   
  Về đêm, cả gia đình tụ tập quanh đám lửa, ngắm bầu trời sao lung linh. 
   
  5 trải nghiệm cuộc sống du mục ở Trung Quốc - 5
 • 3
  Mông Cổ, Nội Mông

  5 trải nghiệm cuộc sống du mục ở Trung Quốc - 6
   
  Những người dân Mông Cổ cũng là dân bán du mục, họ sống ở cao nguyên phía Bắc Trung Quốc. 
   
  Truyền thống của người Mông Cổ là nuôi ngựa, bò, cừu, dê và lạc đà. Rất nhiều người Mông Cổ ngày nay đã sống trong khu nhà ở trong thị trấn, tuy nhiên rất nhiều người vẫn tiếp tục cuộc sống du mục trên đồng cỏ, gìn giữ nghệ thuật, ẩm thực và môn cưỡi ngựa truyền thống. 
   
  5 trải nghiệm cuộc sống du mục ở Trung Quốc - 7
   
  Đến Mông Cổ, bạn được thưởng thức những màn biểu diễn ca nhạc, múa trong trang phục truyền thống độc đáo, nghỉ đêm trong những lều gần hồ. Chủ nhà sẽ đại bạn sữa chua, pho mát bò Tây Tạng rất độc đáo. 
   
  5 trải nghiệm cuộc sống du mục ở Trung Quốc - 8
 • 4
  Người Tây Tạng Kham, cao nguyên Tagong, Tứ Xuyên
   
  Người Kham là một nhánh của người Tây Tạng, sống ở cao nguyên phía Đông Tây Tạng, phía Nam Thanh Hải. 
   
  Những nhóm người bán du mục này dành cả ngày để đưa đàn gia súc của họ tới những bãi chăn thả mới. Họ ngồi trên lưng ngựa, mặc bộ trang phục cổ xưa, với chiếc mũ rộng, đeo dao hoặc kiếm. 
   
  5 trải nghiệm cuộc sống du mục ở Trung Quốc - 9
   
  Từ cuối xuân tới đầu thu, họ sống trong những chiếc lều lợp bằng da bò đen Tây Tạng và đến mùa lễ hội thì lại vào trong thị trấn. 
   
  Đến với người Kham, bạn được cưỡi ngựa, chăn gia súc, uống sữa và pho mát dê béo ngậy. 
   
  5 trải nghiệm cuộc sống du mục ở Trung Quốc - 10
   
  5 trải nghiệm cuộc sống du mục ở Trung Quốc - 11
 • 5
  Người Tây Tạng, Bắc Tứ Xuyên và phía Nam tỉnh Cam Túc
   
  Cùng với người Kham và người Lhasa, tộc người Amdo làm nên ba nhóm chính của người Tạng. Theo các du khách, Amdo là nơi còn giữ gìn nhiều truyền thống du mục nhất. Trong những thung lũng ngoài thị trấn, trên cao nguyên màu mỡ, người Amdo tặng du khách những miếng thịt bò Tạng thơm, rau và sữa chua làm từ sữa bò với mật ong khi ngủ trong lều của họ. 
   
  5 trải nghiệm cuộc sống du mục ở Trung Quốc - 12
   
  5 trải nghiệm cuộc sống du mục ở Trung Quốc - 13