5 ngôi chùa nổi tiếng ở Sài Gòn để hành hương đầu năm

0
22
Bản sắc bộ tộc Penan giữa rừng rậm Malaysia - 14

Đi chùa những ngày đầu năm là truyền thống của người Việt, thể hiện niềm tin hướng về cội nguồn. Vùng đất phương Nam, nơi tập trung nhiều ngôi chùa linh thiêng mang tính văn hóa dân gian, luôn là điểm đến tâm linh của du khách thập phương trong dịp Tết Nguyên Đán.

 • 1

  Chùa Giác Lâm

  Là một trong những ngôi chùa nổi tiếng ở TP HCM, chùa Giác Lâm (quận 11) có rất đông du khách viếng thăm. Kiến trúc của ngôi chùa được xem là tiêu biểu ở miền Nam, theo kiểu chữ Tam gồm ba dãy nhà ngang nối liền nhau. Chính điện với kiểu nhà dân gian truyền thống một gian hai chái với bốn cột chính gọi là tứ trụ.

  Toàn cảnh chùa khá rộng và yên ắng rất thích hợp cho phật tử, du khách hành hương. Đến đây du khách có thể tìm hiểu thêm về những giá trị lịch sử văn hóa, kiến trúc, điêu khắc mà ngôi chùa vẫn còn lưu giữ đến ngày hôm nay. 

  5 ngôi chùa nổi tiếng ở Sài Gòn để hành hương đầu năm - 1

  Bảo tháp chùa Giác Lâm

 • 2

  Chùa Ngọc Hoàng

  Trước kia chùa được gọi là Điện Ngọc Hoàng, thờ thần Hoàng của người Hoa. Bởi vậy, kiến trúc của ngôi chùa mang nét của Trung Hoa. Trong chùa hiện lưu giữ những bức tượng điêu khắc bằng gỗ rất đẹp và quý hiếm.

  Bước chân vào chùa du khách sẽ thấy thích thú với hồ nước hoa sen, khói tỏa nghi ngút khắp sân, trong chùa có một hồ nuôi rùa lên tới hàng nghìn con. Khách thập phương viếng chùa thường phóng sinh rùa xuống hồ.

  5 ngôi chùa nổi tiếng ở Sài Gòn để hành hương đầu năm - 2

  Những con rùa ở chùa Ngọc Hoàng

 • 3

  Chùa Vĩnh Nghiêm

  Chùa tọa lạc trên một khuôn viên rộng thoáng, theo lối kiến trúc tiêu biểu của những ngôi chùa ở miền Bắc. Cả tên và kiến trúc của ngôi chùa được lấy nguyên mẫu từ một ngôi chùa gỗ ở Bắc Giang, trung tâm của phái Trúc Lâm Yên Tử. Chùa Vĩnh Nghiêm là một trong những ngôi chùa nổi tiếng ở Sài Gòn.

  Nét độc đáo của chùa là ngôi tháp đá cao 14 m với 7 tầng, được xây dựng và trạm trổ với những hoa văn, họa tiết theo phong cách văn hóa đời Lý – Trần. Nằm trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa ở trung tâm thành phố, chùa luôn là điểm viếng đông du khách tham quan, hành hương.

  5 ngôi chùa nổi tiếng ở Sài Gòn để hành hương đầu năm - 3

  Chánh điện chùa Vĩnh Nghiêm

 • 4

  Chùa Xá Lợi

  Tọa lạc trên đường Bà Huyện Thanh Quan, quận 3, những tán me cổ kính, xanh mướt dọc hai bên lối vào khiến không gian ngôi chùa thêm trầm mặc và huyền ảo. Chùa được xây dựng nhờ sự đóng góp của nhân dân các tỉnh miền Nam trước đây để thờ xá lợi Phật.

  Nét đặc biệt của chùa là ngôi tháp cao 7 tầng, cao 32 m, tầng cao nhất có treo một đại hồng chuông nặng 2 tấn, được đúc theo mẫu của chùa Thiên Mụ ở Huế. Tiếng ngân của chuông được nhiều thế hệ biết đến qua bài vọng cổ “Tiếng chuông chùa Xá Lợi” của soạn giả Viễn Châu.

  5 ngôi chùa nổi tiếng ở Sài Gòn để hành hương đầu năm - 4

  Tòa tháp ở ngôi chùa Xá Lợi

 • 5

  Việt Nam Quốc Tự

  Trong một không gian thanh tịnh, với những cây cổ thụ đổ bóng mát quanh năm, Việt Nam Quốc Tự (đường 3/2) là một công trình kiến trúc đẹp và có ý nghĩa lịch sử. Ngôi chùa được biết đến với lối kiến trúc đậm bản sắc văn hóa Việt, nổi tiếng ở TP HCM, hàng ngày rất đông du khách và phật tử đến tham quan, chiêm bái.

  5 ngôi chùa nổi tiếng ở Sài Gòn để hành hương đầu năm - 5

  Tòa tháp Việt Nam Quốc Tự

  Du lịch ngày Tết là một nét văn hóa đẹp của người dân Việt Nam nói riêng và người dân trên toàn thế giới nói chung. Những ngày Tết đông đúc, bạn phải hết sức lưu ý giữ gìn tài sản cá nhân vì rất dễ xảy ra mất trộm, mất cắp. Để chuyến du lịch của gia đình hoàn hảo hơn, bạn nên tìm hiểu một số kinh nghiệm du lịch Tết của Lamsao nhé!

  Chúc bạn năm mới vui vẻ, may mắn và hạnh phúc!