4 loài cây chỉ cần nhắc tên là gợi nhớ đến Hà Nội

0
28
Người dân xứ sở hoa anh đào nổi tiếng khắp thế giới với những thói quen, tập quán lạ thường.
 • 1

  Cây sưa nở hoa trắng tháng 3

  Mỗi đợt tháng 3 qua, Hà Nội lại đẹp nức lòng vì những chùm hoa sưa nở trắng trời. Khi tiết trời còn vương vấn một chút se lạnh còn sót lại của mùa đông, thi thoảng lác đác mưa xuân thì người ta càng có lý do để dong xe thật chậm qua những con đường đã phủ kín hoa sưa.

  Cánh hoa sưa bé tí ti, từng chùm hoa nở bung trắng xóa như là tuyết làm những góc Hà Nội này như đổi thay, tinh khiết và ling linh. Sắc hoa sưa trắng miên man, dịu dàng như những người con gái ấy cứ quấn lấy ta trong từng suy nghĩ, khiến ta mê mẩn khắp cả chặng đường. Những chùm sưa trắng kéo Hà Nội bình thản lại sau những vội vã, tấp nập và bon chen. Lòng người như tĩnh lại sau bao chộn rộn và lo toan, bỗng nhiên thấy lòng mình nhẹ tênh và thanh thản.

  Hà Nội chợt thanh tao lạ kì giữa những chùm sưa trắng muốt, bảo sao người đi giữa phố lòng chẳng ngẩn ngơ…

  4 loài cây chỉ cần nhắc tên là gợi nhớ đến Hà Nội - 1

  4 loài cây chỉ cần nhắc tên là gợi nhớ đến Hà Nội - 2

  4 loài cây chỉ cần nhắc tên là gợi nhớ đến Hà Nội - 3

 • 2

  Những cây sấu già tháng 6

  Khác với vẻ đẹp làm thổn thức lòng người như hoa sưa, những cây sấu già lặng lẽ đứng bên đường lại gợi về một Hà Nội rêu phong, cũ kỹ, một Hà Nội phồn hoa nhưng vẫn giữ được những điều giản đơn và thân thuộc.

  Tháng 6, tháng của mùa hè, tháng của những tia nắng vàng ươm rơi mình trên phố, đi ngoài phố mong lắm một cành cây, một bóng mát. Những cây sấu già như đứng đó, vươn mình chở che bao tâm hồn nóng hổi.

  Hà Nội có rất nhiều tuyến đường có sấu, điển hình phải kể đến đường Trần Phú, Phan Đình Phùng với hàng trăm gốc sấu cổ thụ. Những cây sấu lâu năm đứng thành hàng bên đường nhìn người lại qua hết ngày này qua tháng khác. Những thân sấu to đùng, những tán lá xanh thẫm, những chùm sấu đến mùa treo lủng lẳng trên cây mỗi lúc hè về từ lâu đã đi vào tiềm thức của không chỉ những người con của mảnh đất Hà Thành, mà còn trở thành hình ảnh thân quen để mỗi khi nhắc về Hà Nội, những con người dù chưa từng đặt chân lên vẫn kịp hình dung ra bóng dáng của những cây sấu già…

  4 loài cây chỉ cần nhắc tên là gợi nhớ đến Hà Nội - 4

  4 loài cây chỉ cần nhắc tên là gợi nhớ đến Hà Nội - 5

  4 loài cây chỉ cần nhắc tên là gợi nhớ đến Hà Nội - 6

 • 3

  Hoa sữa ngọt ngào của mùa thu

  Có lẽ gọi Hà Nội là thành phố của hoa sữa chắc hẳn không sai. Vì làm gì có thêm nơi nào nữa hoa sữa nhiều như ở mảnh đất thủ đô? Hoa sữa được trồng trên khắp phố khắp phường. Thân xù xì xấu xí nhưng mùi hương sao lại nao lòng đến thế. Tùng chùm hoa nhỏ, nở ngào ngạt thơm cả góc phố xa.

  Thành phố chỉ vào thu khi trên những con đường thoang thoảng hương hoa sữa. Chẳng cần mở lịch để xem ngày tháng, lúc nào dạo trên những con đường như Nguyễn Chí Thanh, Quán Thánh,… mà thấy hương hoa lúc nồng nàn, lúc thì dìu dịu quyến luyến nơi đầu mũi, bịn rịn từng bước chân thì lúc đó hẳn là đã sang tháng 9.

  Hà Nội gần mà quen như thế đấy! Chỉ cần ngó một cái cây, ngắm một sắc hoa, ngửi một chút mùi là biết ngay đang đứng trên đường nào hay đang ở vào tháng mấy. Thế mới nói, với Hà Nội, có những điều cứ tự nhiên mà nhớ, mà yêu…

  4 loài cây chỉ cần nhắc tên là gợi nhớ đến Hà Nội - 7

  4 loài cây chỉ cần nhắc tên là gợi nhớ đến Hà Nội - 8

  4 loài cây chỉ cần nhắc tên là gợi nhớ đến Hà Nội - 9

 • 4

  Cây bàng lá đỏ như thắp lửa giữa trời đông

  Đến mùa đông, khi cái rét tái tê làm con người co ro trong áo ấm khăn to, Hà Nội lại thêm một lần thay áo. Những lá bàng khô dần, chuyển màu vàng, đỏ như thắp lên những đốm lửa đỏ rực trên góc phố khẳng khiu xơ xác. Lá bàng xào xạc bay, rụng dưới chân như nhắc nhở người ta về một Hà Nội ngày xưa buồn mà không hề heo hắt

  Cứ nghĩ đến những buổi sớm tinh mơ, đường rộng thênh thang, đi giữa triệu hạt sương rơi mờ mờ trong không khí, nghển cổ lên là thấy tấm màn mỏng màu đỏ úa mà những tán bàng dệt thành, hẳn bạn sẽ thấy mùa đông không phải lúc nào cũng là tàn úa, là héo hon.

  4 loài cây chỉ cần nhắc tên là gợi nhớ đến Hà Nội - 10

  4 loài cây chỉ cần nhắc tên là gợi nhớ đến Hà Nội - 11

  4 loài cây chỉ cần nhắc tên là gợi nhớ đến Hà Nội - 12

  Nếu bạn là một người dân Hà Nội bạn sẽ đi xa là lại nhớ, nếu không phải người Hà Nội bạn sẽ đến một lần và không thể nào quên. Hãy tìm thêm các bài viết khác về những cảnh đẹp khác tại chuyên mục “Du lịch” của Lamsao nhé!