4 địa danh không thể bỏ qua khi đến Châu Đốc

0
25
 • 1
  Chùa Tây An
   
  Chùa Tây An còn có tên Chùa Tây An núi Sam hay Tây An cổ tự, là một ngôi chùa tọa lạc tại ngã ba, cận chân núi Sam, nằm tại xã Vĩnh Tế, thị xã Châu Đốc, tỉnh An Giang.
   
  Người dân đến Chùa Tây An không chỉ để cầu nguyện, lễ bái mà còn để thưởng thức thắng cảnh du lịch nổi tiếng, với kiến trúc mang đậm phong cách dân tộc Chăm và Khmer.
   
  4 địa danh không thể bỏ qua khi đến Châu Đốc - 1
  Chùa Tây An mang đậm phong cách Chăm và Khmer.
   
  Chùa được xây dựng bằng những vật liệu bền chắc như gạch ngói, xi măng nên vẫn giữ được nét nguyên sơ, vốn có. Đặc biệt ngay từ cổng tam quan là tượng Quan Âm Thị Kính. Ở giữa chùa là bức tượng Phật cao hai tầng. Phía trước có tượng hai con voi: bạch tượng và hắc tượng.
   
  Đa số những bức tượng tại chùa Tây An đều được làm bằng gỗ danh mộc, được chạm trổ công phu, thể hiện phong cách điêu khắc của Việt Nam vào thế kỉ 19. Ngoài ra chùa còn nhiều hoành phi và câu đối có màu sắc rực rỡ.
 • 2
  Lăng Thoại Ngọc Hầu
   
  Là một trong những di tích ở châu núi Sam, nơi đây có đền thờ ông Thoại Ngọc Hầu, cùng phần mộ của ông và phu nhân được xây dựng từ thập niên 30 của thế kỉ 20.
   
  4 địa danh không thể bỏ qua khi đến Châu Đốc - 2
  Thoại Ngọc Hầu có công khai phá và trấn giữ tỉnh An Giang
   
  Thoại Ngọc Hầu là người có công khai phá và trấn giữ tỉnh An Giang. Ông đã tập hợp người dân lưu hai tỉnh Quảng Nam – Quảng Ngãi về ở vùng Châu Đốc, Long Xuyên. Ngoài ra tên tuổi của ông còn gắn liền với công khai phá và làm nên kênh Thoại Hà và kênh Vĩnh Tế dài hơn 90km.
   
  Để đào hai con kênh này, vào thời điểm ấy Thoại Ngọc Hầu và người dân hoàn toàn dùng công cụ lao động thô sơ và chủ yếu là đào bằng tay. Sau khi công trình hoàn chỉnh, ông được vua khen ngơi và ban sắc chỉ lấy tên Thoại Hà (họ của Thoại Ngọc Hầu) và lấy tên vợ ông là Vĩnh Tế để đặt tên cho kênh Vĩnh Tế.
 • 3
  Núi Sam – Chùa Bà Chúa Xứ
   
  Núi Sam với chiều cao 284 m cùng các ngọn núi ở vùng Bảy Núi đã tạo nên cảnh quan tự nhiên rất thơ mộng của miền Tây Nam Bộ. Ngoài ra núi Sam còn có đường nhựa dài, cho phép xe chạy vòng quanh lên tận đỉnh núi.
   
  Theo truyền thuyết núi Sam có nhiều linh hiển nên có nhiều chùa thờ Phật, hằng năm có rất nhiều người dân từ khắp nơi đến đây hành hương và cúng lễ. Tại đây còn có đến 200 ngôi đền, chùa và am nằm rải rác ở chân, sườn và trên đỉnh núi. Đặc biệt trên đỉnh núi còn có 1 pháp đài được xây dựng từ thời Pháp thuộc.
   
  4 địa danh không thể bỏ qua khi đến Châu Đốc - 3
  Tượng Bà chúa Xứ.
   
  4 địa danh không thể bỏ qua khi đến Châu Đốc - 4
  Lễ hội Bà chúa Xứ thu hút hơn 2 triệu khách du lịch đến hành hương.
   
  Một trong những ngôi chùa nổi tiếng của thị xã Châu Đốc: chùa Bà chúa Xứ, một bà chúa rất được tôn kính, được người dân tin tưởng là người trời sai xuống để cứu dân độc thế, canh giữ bờ cõi. Bà Chúa Xứ còn là 1 trong 6 thần nữ bất tử theo tín ngưỡng dân gian: Bà chúa Bầu, Bà chúa Liễu, Bà chúa Tó, Bà chúa Kho, Bà chúa Ngọc, Bà chúa Xứ.
   
  Mỗi năm lễ hội bà vía Bà chúa Xứ núi Sam thu hơn hơn 2 triệu khách du lịch hành hương, lễ hội kéo dài 7 ngày, diễn ra hoành tráng với 7 sân khấu.
 • 4
  Kênh Vĩnh Tế
   
  Là một trong những kênh đào nổi tiếng thuộc địa phận 2 tỉnh An Giang và Kiên Giang. Kênh được hoàn thành vào năm 1824 có nhiệm vụ nối liền Châu Đốc với cửa biển Hà Tiên, dài 205 dặm tương đương với 87 km.
   
  4 địa danh không thể bỏ qua khi đến Châu Đốc - 5
  Kênh Vĩnh Tế thể hiện sự sáng tạo của nhân dân Việt Nam
   
  Tên của kênh được vua Minh Mạng đặc theo tên vợ của Thoại Ngọc Hầu là Châu Vĩnh Tế. Để làm nên công trình này Thoại Ngọc Hầu đã huy động hàng vạn người dân và bính lính Campuchia ở vùng biên giới Việt Nam.
   
  Kênh Vĩnh Tế có giá trị quan trọng về mặt giao thông, thương mại, biên giới, thể hiện sự sáng tạo của nhân vật Việt Nam.