10 dấu mốc quan trọng của hang Sơn Đoòng trên báo quốc tế

0
20

Kể từ lần đầu tiên phát hiện ra cửa hang cho đến khi cả thế giới biết đến kiệt tác thiên nhiên Sơn Đoòng ở Việt Nam, các tờ báo uy tín ở nước ngoài đã đăng tải nhiều bài viết, hình ảnh và clip liên quan đến hang động để giới thiệu đến công chúng cả thế giới. Những sự kiện dấu mốc quan trọng dưới đây của Hang Sơn Đoòng đã đưa hang động đến gần hơn với công chúng trên toàn cầu. Hãy cùng xem 10 sự kiện của hang trên báo chí quốc tế dưới đây. 

 • 1

  Tháng 4/2009 trên trang Telegraph của Vương quốc Anh 

  Vào tháng 4 năm 2009 trên trang Telegraph đưa tin “một người Anh tìm thấy hang động được cho là lớn nhất thế giới”, khi nói về cuộc tìm kiếm của đoàn thám hiểm 13 người do Howart Limbert dẫn đầu. Bài báo miêu tả hang Sơn Đoòng của Quảng Bình cao hơn 198 mét và rộng 152 mét, có thể to gấp đôi kích thước của hang Nai ở Sarawak, Malaysia (được xem là hang động lớn nhất lúc bấy giờ). 

  hang_son_doong_1

  Vẻ đẹp của thảm thực vật bên trong hang động

 • 2

  Tháng 7/2009 đăng trên National Geographic 

  National Geographic – Một hệ thống truyền hình phim tài liệu được Hiệp hội quốc gia Hoa Kỳ sản xuất đã khẳng định hang Sơn Đoòng “Hang lớn nhất thế giới được tìm thấy ở Việt Nam”. Một người dân địa phương (Quảng Bình) là Hồ Khanh đã tìm thấy lối vào Sơn Đoòng năm 1990 khi ông tình cờ lánh vào cửa hang để tránh mưa. Nhưng đến tháng 4/2009 ông mới tìm lại được hang và dẫn đường cho đoàn thám hiểm khám phá. 

  hang_son_doong_2

  Đoàn người thám hiểm hạ trại nghỉ ngơi trong lòng hang

 • 3

  Ngày 20/12/2010 trên National Geographic

  Sơn Đoòng được giới thiệu là hang lớn nhất thế giới trên National Geographic vào ngày 20/12/2010. Theo đó để đo đạc độ lớn của hang động có hệ sinh thái độc nhất vô nhị dưới lòng đất này, đòi hỏi các nhà khoa học phải sử dụng công nghệ Laser hiện đại nhất. Trong chuyến thám hiểm vào tháng 4/2009, các nhà thám hiểm Anh gặp phải bức tường cao 14 mét và không thể đi xa hơn. Chương trình của National Geographic đã theo chân đội thám hiểm trở lại khám phá hang động vào thời gian sau đó. 

  hang_son_doong_3

  Du khách thảm hiểm tại hang đã được đặt kín chỗ đến hết năm 2016 

 • 4

  Ngày 30/12/2010 trên trang Telegraph 

  Ngày 30/12/2010 trên trang Telegraph tiếp tục đưa tin “Bên trong hang động khổng lồ rừng nhiệt đới”. Hang Sơn Đoòng lớn đến nỗi có thể chứa một tòa nhà cao 40 tầng, thuộc Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Kèm theo bài viết này là bức hình của nhiếp ảnh gia Carsten Peter chụp bên trong Sơn Đoòng trên tạp chí National Geographic

  hang_son_doong_4

  Thảm thực vật phong phú bên trong hang Sơn Đoòng.

 • 5

  Ngày 1/12/2011 trên trang Time 

  Ngày 1/12/2011, trang Time cho biết Việt Nam chưa thể mở cửa cho du khách tham quan được thắng cảnh độc nhất của mình. Sơn Đoòng nằm sâu trong rừng và phải mất 9 tiếng đi bộ để đến được hang, đấy là còn chưa kể nhiều nhóm không tìm được lối vào hang và gặp nhiều khó khăn.

  hang_son_doong_5

  Nhiều loại động thực vật mới được phát hiện trong hang Sơn Đoòng

 • 6

  Tháng 9/2013 trên trang International Business Times 

  Trang International Business Times đưa tin vào tháng 9/2013 “Hang lớn nhất thế giới Sơn Đoòng sắp mở tour cho du khách”. Trong đó, tác giả cho biết những du khách đam mê phiêu lưu, thám hiểm sẽ không còn chỉ nhìn Sơn Đoòng qua ảnh mà sẽ được trực tiếp chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hang qua các tour du lịch. Từ năm 2014, công ty du lịch Oxalis sẽ bắt đầu tour thử nghiệm. Họ nhận đặt chỗ cho tour 7 ngày 6 đêm khám phá Sơn Đoòng (Quảng Bình). 

  hang_son_doong_7

  Dòng sông ngầm chảy trong hang Sơn Đoòng dài tận 12 dặm.

 • 7

  Ngày 25/9/2013 trên trang Mirror của Anh

  Nhà thám hiểm Brit Simon Dunne từng có cơ hội khám phá vẻ đẹp của hang Sơn Đoòng đã nói trên tờ Mirror rằng: “Thật khó để mường tượng độ lớn của hang. Nơi mà bạn nghĩ chỉ mất 20 phút để tới thì tại đây, thời gian thật sự cần lên đến 2 tiếng. Bóng tối làm bạn không lường được độ sâu của hang”.

  hang_son_doong_8

 • 8

  Tháng 12/2014 trên trang The Guardian

  Vào tháng 12/ 2014, tỉnh Quảng Bình đã đề xuất kế hoạch xây dựng một hệ thống cáp treo trị giá 212 triệu USD qua Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Tuyến cáp dài 10,6 km sẽ nối với hang Sơn Đoòng với Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng với mục đích tạo thành khu phức hợp du lịch – dịch vụ và resort. Thông tin trên được trang The Guardian đăng tải và chia sẻ. 

  hang_son_doong_9

  Có hàng nghìn “hạt đá trân châu hang động” được tạo thành khi những giọt nước từ trên vách đá rơi xuống trúng vào một mảnh đá nhỏ

 • 9

  Trên trang Huffington Post ngày 17/3/2015 

  Ngày 17/3/2015 trên trang Huffington Post – trang báo điện tử lớn thứ 2 của nước Mỹ đã đăng video về hang Sơn Đoòng dài hơn 6 phút của nhiếp ảnh gia Ryan Deboodt. Chỉ trong vòng một tuần video đã thu hút hơn 570.000 người xem.

  hang_son_doong_6

 • 10

  6h sáng ngày 13/5/2015 chương trình Good Morning America của kênh ABC – Mỹ 

  Vào lúc 6h sáng ngày 13/5/2015 theo giờ địa phương, chương trình truyền hình Good Morning America của kênh ABC  – Mỹ đã đến Việt Nam và phát sóng trực tiếp những hình ảnh bên trong hang Sơn Đoòng đến hơn 6 triệu thuê bao trong toàn nước Mỹ. 

  Qua những sự kiện được báo chí quốc tế đưa tin, hang Sơn Đoòng đang ngày càng thu hút sự chú ý của đông đảo công chúng và độc giả trên toàn thế giới. Bạn có thể tham khảo thêm 5 điều kì thú chỉ có tại hang Sơn Đoòng của Việt Nam nhé!